ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย' เตือนภัยอาจมีการโจมตีในเมียนมาร์


FILE - Police officers stand guard at a building in Yangon, Myanmar, Aug. 9, 2019.

สถานทูตของแคนาดา อังกฤษ และออสเตรเลีย ในเมียนมาร์ ออกประกาศเตือนพลเมืองของตนให้ระวังการโจมตีในเมียนมาร์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธ สถานทูตสหรัฐฯ ในนครย่างกุ้ง ได้ออกประกาศเตือนประชาชนอเมริกันในเียนมาร์ให้ระวังการโจมตีไปก่อนแล้วเช่นกัน

ขณะนี้กองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมาร์กำลังตรวจสอบรายงานที่ว่าอาจเกิดการโจมตีในสามเมืองใหญ่ของเมียนมาร์ คือ กรุงเนปิดอว์-เมืองหลวงของเมียนมาร์ รวมทั้งในนครย่างกุ้ง และเมืองมัณฑะเลย์ ในวันที่ 26 ก.ย. วันที่ 16 ต.ค และวันที่ 26 ต.ค.

ไม่มีรายละเอียดชัดเจนว่าทำไมจึงอาจจะมีการโจมตีที่สามเมืองดังกล่าวในวันที่ระบุไว้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการโจมตีใดๆ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา

ทางด้านสถานทูตแคนาดาและอังกฤษ ระบุว่า การโจมตีนั้นอาจเป็นการวางระเบิด และว่ารัฐบาลเมียนมาร์ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลใดๆ แต่ขอให้ใครที่จะเดินทางในเมียนมาร์ในช่วงนี้ให้ระวังเหตุการณ์ต่างๆ และหลีกเลี่ยงที่ที่มีการชุมนุมหรือมีผู้คนพลุกพล่าน รวมทั้งขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของเมียนมาร์

เวลานี้ ขบวนการติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนหลายกลุ่มกำลังสู้รบอยู่กับรับบาลเมียนมาร์ แต่ปกติแล้วความรุนแรงนั้นมักจะเกิดขึ้นบริเวณพรมแดนของรัฐของชนกลุ่มน้อยต่างๆ ไม่ใช่ในเขตเมืองใหญ่ของเมียนมาร์

XS
SM
MD
LG