ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แรงบันดาลใจจากสตาร์วอร์ส! 'โฮโลแกรมสมาร์ทโฟน' หนึ่งในเทคโนโลยีน่าจับตางาน CES 2021


Hologram from smartphone
Hologram from smartphone
CES Show Online
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:45 0:00

เป็นเวลา 53 ปีมาแล้วสำหรับหนึ่งสัปดาห์ในเดือนมกราคมของแต่ละปี ที่ผู้คนหลายหมื่นคนจะไปร่วมงานมหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่นครลาสเวกัส ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า Consumer Electronics Show หรือ CES เพื่อชม สัมผัส และสร้างประสบการณ์กับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ๆ ที่จะออกสู่ท้องตลาด

โดยในแต่ละปี งานดังกล่าวมักดึงดูดผู้เข้าชมได้รวมกว่าหนึ่งแสนคน และเมื่อปีที่แล้วก็มีการใช้พื้นที่ถึง 2.9 ล้านตารางฟุตด้วย

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่ามหกรรมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ว่านี้เป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้อย่างดี และทำให้ผู้เข้าร่วมงานหลายคนต้องล้มป่วย ดังนั้นสำหรับปีนี้จึงไม่มีข้อสงสัยเลยว่า งาน CES จะต้องหันมาจัดในรูปแบบออนไลน์แทน

สำหรับปีนี้ เทคโนโลยีของบริษัทหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นที่จับตามองจะเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่แฟนสตาร์วอร์สได้เห็นใน “A New Hope” หรือสตาร์วอร์สตอนแรกที่นำออกฉาย นั่นคือภาพ Hologram ของเจ้าหญิง Leia ที่ฉายออกมาจากหุ่นยนต์ R2-D2 เพื่อขอความช่วยเหลือจาก Obi-Wan Kenobi หัวหน้าของเหล่าอัศวินเจได

หลายสิบปีหลังจากที่จินตนาการและวิสัยทัศน์ของ George Lucas ผู้สร้างและผู้เขียนบทสตาร์วอร์ส ได้สร้างไว้จนติดตาแฟนภาพยนตร์ ปีนี้ Taylor Scott วิศวกรผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อ IKIN มีแผนจะนำเทคโนโลยีสร้างภาพ Hologram ที่สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมาเสนอต่อนักลงทุนที่สนใจ

ถึงแม้เทคโนโลยีการสร้างภาพ Hologram จากสมาร์ทโฟนของวิศวกรผู้นี้จะยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา แต่แนวคิดก็คือ ด้วยเลนส์ที่สร้างจากสารเคมีโพลิเมอร์ โทรศัพท์สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นตระกูลแอนดรอยด์หรือไอโฟน จะสามารถสร้างภาพ Hologram สามมิติที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าท่ามกลางแสงสว่างตามธรรมชาติ ซึ่งต่างจากการสร้างภาพ Hologram ที่เราเคยเห็นมาก่อนซึ่งต้องอาศัยความมืด

แนวคิดอย่างหนึ่งซึ่งบริษัท IKIN นี้นำเสนอก็คือ ด้วยเทคโนโลยีที่ว่านี้เราจะสามารถเลือกภาพใดก็ได้จากโฟโต้แกลเลอรี่ในสมาร์ทโฟนของเรา และเปลี่ยนรูปที่เก็บอยู่ในโทรศัพท์ให้ฉายออกมาเป็นภาพ Hologram สามมิติ แถมยังจะสามารถหมุนหรือขยายขนาดได้อีกด้วย

คุณ Taylor Scott วิศวกรผู้เป็นแฟนตัวยงของสตาร์วอร์สรายนี้เชื่อว่า เทคโนโลยีการสร้างภาพ Hologram ดังกล่าวจะสามารถนำไปใช้ได้กับการสร้างวิดีโอเกม การประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอ รวมทั้งการใช้ประโยชน์ทางธุรกิจอื่น ๆ อย่างเช่น การสร้างแผนที่สามมิติที่ล็อบบี้ของโรงแรม หรือใช้ในสถานคาสิโนกับสวนสนุกต่าง ๆ เป็นต้น

โดยขณะนี้บริษัท IKIN สามารถระดมเงินทุนจากผู้สนใจได้แล้วกว่า 13 ล้านดอลลาร์และต้องการเงินทุนเพิ่มอีกอย่างน้อย 10 ล้านดอลลาร์เพื่อจะเปลี่ยนไฟล์ภาพดิจิตัลที่อยู่ในสมาร์ทโฟนให้ฉายออกมาเป็นภาพ Hologram สามมิติ

XS
SM
MD
LG