ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงเอเชีย เริ่มโครงการแท็กซี่ฟรีช่วยผู้สูงอายุเอเชียนอเมริกันในนิวยอร์ก


FILE — New York City taxis pass through New York's Times Square.
FILE — New York City taxis pass through New York's Times Square.

หญิงเชื้อสายเอเชียในนิวยอร์ก ริเริ่มโครงการระดมทุน เพื่อช่วยเหลือค่าแท็กซี่ฟรี ให้ผู้สูงอายุเอเชียนอเมริกันในนิวยอร์ก สามารถเดินทางสัญจรได้อย่างปลอดภัย ในภาวะที่อาชญากรรมจากความเกลียดชังที่พุ่งเป้ามายังชุมชนเอเชียพุ่งสูงในปัจจุบัน

แมดดี้ พาร์ค หญิงเชื้อสายเอเชียในนิวยอร์ก เริ่มต้นโครงการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการเดินทางให้คนเอเชียนอเมริกันในพื้นที่ หลังจากติดตามข่าวอาชญากรรมที่พุ่งเป้ามายังนิวยอร์กเกอร์เชื้อสายเอเชีย เธอเล่าว่าการเดินทางสัญจรโดยปกติของเธอด้วยรถไฟใต้ดิน แม้เพียง 30 นาที ก็เป็นช่วงเวลาที่น่าหวาดกลัวอย่างยิ่ง เพราะเธอกลัวว่า อาจมีใครสักคนที่ลุกขึ้นมาด่าทอหรือทำร้ายเธอเพียงเพราะเชื้อชาติสีผิวที่เธอเป็น และหากเกิดเหตุเช่นนั้นอาจไม่มีใครที่จะลุกขึ้นปกป้องเธอได้

ด้วยเหตุนี้ เธอจึงหันมาใช้บริการรถแท็กซี่แทน แต่เธอกลับคิดถึงผู้อื่นที่ไม่มีเงินพอสำหรับค่าเดินทางรูปแบบนี้ เธอจึงตัดสินใจควักเงินส่วนตัวและลงขันกับเพื่อนอีก 2,000 ดอลลาร์ เพื่อเริ่มโครงการ @CafeMaddyCab ในอินสตาแกรม เพื่อช่วยออกค่าแท็กซี่ให้กับผู้สูงอายุชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ที่รู้สึกไม่ปลอดภัยในการเดินทางไปไหนมาไหนในนิวยอร์ก แต่ไม่มีเงินมากพอจะขึ้นแท็กซี่ได้บ่อยๆ ซึ่งระบบจะเข้าไปเก็บเงินค่าโดยสารจากแมดดี้โดยตรง

ปรากฏว่าไม่นานหลังเริ่มต้นโครงการนี้ได้เพียง 2 วัน แมดดี้ได้รับเงินบริจาคหลั่งไหลเข้ามาจากผู้ที่ต้องการช่วยเหลือชาวเอเชียนอเมริกัน ไม่เฉพาะจากในนิวยอร์ก แต่มาจากทั่วประเทศ ทุกเชื้อชาติ ที่ส่งข้อความมาหาหลังการบริจาคเงินช่วยเหลือว่า พวกเขาหวังให้ทุกคนเดินทางไปไหนมาไหนในนิวยอร์กได้อย่างปลอดภัย และเงินระดมทุนจาก 2,000 ดอลลาร์ตั้งต้น ก็เพิ่มเป็น 100,000 ดอลลาร์ในที่สุด

แมดดี้บอกว่า เป็นสิ่งที่เปิดหูเปิดตาเธอได้มากว่า มีคนมากมายที่พร้อมช่วยเหลือและสนับสนุนชุมชนเอเชียในมหานครนิวยอร์ก แต่ปัญหาต่อมาก็คือ ผู้สูงอายุจำนวนไม่มากที่รู้จักวิธีการชำระเงินค่าแท็กซี่ผ่านระบบ Venmo ที่ใช้จ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ เธอหวังว่าผู้สูงอายุจะรู้จักช่องทางนี้มากขึ้น และอาจจะเพิ่มช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายเพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้มากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG