ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯทรูโดได้ไปต่ออีกสมัย แม้ไม่ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย


Liberal leader and Canadian Prime Minister Justin Trudeau and his wife Sophie Gregoire Trudeau wave to supporters after the federal election at the Palais des Congres in Montreal, Quebec, Canada October 22, 2019.

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ยังรักษาเก้าอี้ผู้นำแคนาดาได้อีกสมัย ในการเลือกตั้งเมื่อวันจันทร์ ขณะที่พรรคลิเบอรัลของเขาได้ที่นั่งในสภาไม่พอต่อการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก

ในการเลือกตั้งเมื่อวันจันทร์ พรรคลิเบอรัลของนายทรูโดได้ที่นั่งส.ส.ในสภาไป 157 ที่นั่ง จาก 338 ที่นั่ง น้อยกว่าเป้าหมายที่พรรคลิเบอรัลต้องการ 170 ที่นั่งในสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ซึ่งจากผลการเลือกตั้งที่ออกมาคาดว่านายทรูโดจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมกับพรรคเล็กอย่างน้อย 1 พรรค

นายทรูโด กล่าวกับผู้สนับสนุนเมื่อวันอังคารว่า ผลการเลือกตั้งชี้ให้เห็นว่าชาวแคนาดาปฏิเสธการแบ่งแยกและแนวคิดลบ และสนับสนุนแผนการที่ก้าวหน้าและการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่พรรคคอนเซอเวทีฟคู่แข่ง ได้ไป 121 ที่นั่ง แต่กลับได้คะแนน Popular Vote เหนือพรรคของนายทรูโด ซึ่งนายแอนดรูว์ เชียร์ จากพรรคคอนเซอเวทีฟ กล่าวว่า ผลการเลือกตั้งที่ออกมา เป็นคำเตือนถึงนายกรัฐมนตรีทรูโดว่าพรรคคอนเซอเวทีฟพร้อมที่จะขึ้นเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างแน่นอน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวแสดงความยินดีต่อนายทรูโดผ่านทางทวิตเตอร์ จากชัยชนะที่ยอดเยี่ยมและการต่อสู้ที่หนักหน่วงในศึกเลือกตั้งครั้งนี้

ในการเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีที่แล้ว นายทรูโดเอาชนะการเลือกตั้งไปอย่างถล่มทลาย แต่ในครั้งนี้ชัยชนะอย่างฉิวเฉียดของนายทรูโดสะท้อนให้เห็นถึงคะแนนนิยมที่ดิ่วเหว จากกรณีอื้อฉาวหลายเรื่อง อาทิ ทั้งการขุดคุ้ยรูปสมัยก่อนที่พบว่าเขาเคยทาหน้าเป็นคนผิวสี ระหว่างการร่วมงานปาร์ตี้ของโรงเรียนเมื่อปี ค.ศ. 2001 และการที่นายทรูโดออกมาปกป้องบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศจากการถูกไต่สวนเรื่องทุจริต

XS
SM
MD
LG