ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัญหา "เสรีภาพสื่อ" ในกัมพูชา หลังบรรดานักธุรกิจและนักการเมืองฮุบกิจการสื่อมวลชนในประเทศ


Newsstands behind Langka pagoda, along Pasteur street in Phnom Penh, Cambodia on September 27, 2015. Every morning, lots of customers come to buy or read newspapers there to know what is happening in the society. (Oum Sonita/VOA Khmer)
Newsstands behind Langka pagoda, along Pasteur street in Phnom Penh, Cambodia on September 27, 2015. Every morning, lots of customers come to buy or read newspapers there to know what is happening in the society. (Oum Sonita/VOA Khmer)
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:40 0:00

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เจ้าของสื่อมวลชนในกัมพูชามุ่งรักษาผลประโยชน์ของตนเองและของรัฐบาลที่ให้การคุ้มครองแก่เจ้าของสื่อ โดยไม่ทำหน้าที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริงแก่ประชาชน

Charles Davidson ผู้อำนวยการบริหารเเห่ง Kleptocracy Initiative ที่ Hudson Institute กล่าวกับวีโอเอภาคภาษาเขมรว่า หากนักธุรกิจที่มีอิทธิพลเเละร่ำรวยเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหามากขึ้นไปอีก

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อมวลชนอเมริกันชี้ว่า น่ากังวลมากที่คนร่ำรวยเป็นเจ้าของสื่อมวลชนในประเทศกำลังพัฒนาและในชาติที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบอบประชาธิปไตย เพราะคนร่ำรวยเหล่านี้มีธุรกิจและผลประโยชน์มากมายทั้งที่ชัดเจนและเเอบแฝง พวกเขาจะควบคุมสื่อมวลชนได้อย่างเต็มที่ ทำให้สื่อมวลชนไม่สามารถรายงานข้อเท็จจริงแก่ประชาชน

Martha Bayles อาจารย์สอนด้านสื่อมวลชนแห่ง Boston College ในรัฐ Massachusetts กล่าวว่าน่าเป็นห่วง หากอำนาจตกอยู่ในกำมือของคนกลุ่มหนึ่งในประเทศที่ไร้ขนบธรรมเนียมที่เป็นประชาธิปไตย และไร้สื่อมวลชนที่เป็นกลาง มีผู้นำกุมอำนาจเพียงคนเดียวและไร้การเเข่งขันทางการเมือง

เเนวโน้มของกิจการด้านสื่อมวลชนที่ตกอยู่ในกำมือของกลุ่มคนร่ำรวยที่มีอิทธิพลในประเทศประชาธิปไตย กำลังเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่สื่อมวลชนทั่วโลก โดยเฉพาะสื่อในชาติประชาธิปไตยที่พัฒนาเเล้ว ที่มีความเป็นเอกเทศและวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล กำลังถูกโจมตีโดยนักการเมืองและคนที่มีอิทธิพล เพราะรายงานข้อเท็จจริงที่ส่งผลลบต่อธุรกิจและผลประโยชน์ทางการเมืองของกลุ่มคนร่ำรวยและรัฐบาล

เมื่อเร็วๆ นี้ Stephen Bannon ที่ปรึกษาประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้โต้กลับสื่อมวลชนที่เขามองว่าโจมตีรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยกล่าวกับหนังสือพิมพ์ The New York Times ว่าสื่อมวลชนในสหรัฐฯ ทำตัวเป็นพรรคฝ่ายค้าน

และในกัมพูชา Pa Nguon Teang ผู้อำนวยการบริหารเเห่ง Cambodian Center for Independent Media กล่าวว่าเมื่อใดที่คนร่ำรวยเป็นเจ้าของสื่อมวลชน เมื่อนั้นผลประโยชน์ของรัฐบาลก็จะมาก่อนผลประโยชน์ของประชาชน

เขากล่าวว่าคนที่ทำงานในสื่อมวลชนที่ควบคุมโดยคนรวยทรงอิทธิพลหรือนักธุรกิจใหญ่ที่เข้าข้างรัฐบาลหรือพรรคการเมืองเสียงส่วนมาก คนเหล่านี้จะไม่กล้านำเสนอความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลหรือกับนโยบายของเจ้าของสื่อ ดังนั้นสื่อมวลชนเหล่านี้จะไม่สามารถรับใช้ประชาชนชาวกัมพูชาได้เพราะขาดความเป็นกลาง

ทางด้าน Phay Siphanโฆษกรัฐบาลกัมพูชา กล่าวว่า ทางการกัมพูชาไม่ควบคุมสื่อเอกชน ยกเว้นสถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูชา เขากล่าวว่าสื่อเอกชนมีสิทธิเสรีภาพในการเสนอข่าวสารและความคิดเห็นเพราะเป็นของเอกชน ทางการกัมพูชาไม่ได้สนับสนุนทางการเงินแก่สื่อเหล่านี้ อย่างที่รัฐบาลสหรัฐฯ สนับสนุน VOA และ Radio Free Asia

ด้าน Sok Eysan โฆษกของพรรครัฐบาล Cambodian People's Party กล่าวว่าเจ้าของสื่อแต่ละสื่อเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับเนื้อหาของข่าวที่รายงานหรือออกอากาศ โดยไม่มีคำสั่งจากรัฐบาลหรือจากทางพรรครัฐบาล

เขายืนยันว่านายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ไม่เคยข่มขู่ผู้อำนวยการของสถานีวิทยุหรือโทรทัศน์ใดๆ ให้รายงานเกี่ยวกับกิจกรรมของนายกรัฐมนตรี เขากล่าวว่าสถานีแต่ละสถานีจะออกอากาศเกี่ยวกับตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานี

(รายงานโดย Mona Say / เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายเเก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย)

XS
SM
MD
LG