ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคลิฟอร์เนียเตรียมปลดล็อคเฟสหนึ่งในวันศุกร์นี้


People cross the street, some wearing masks, amid the novel coronavirus pandemic in Huntington Beach, California on April 25, 2020. - Orange County is the only county in the area where beaches remain open, lifeguards in Huntington Beach expect tens of tho

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Gavin Newsom กล่าวเมื่อต้นสัปดาห์ต่อสื่อมวลชนว่าจะผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์ให้ร้านค้าบางส่วนได้เปิดทำการในวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคมที่กำลังจะถึงเพื่อเป็นการพยุงเศรษฐกิจในช่วงนี้

โดยร้านค้าที่ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการในเฟสนี้ตัวอย่างเช่น ร้านหนังสือ ร้านดอกไม้ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา เป็นต้น สำหรับรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆสำหรับการดำเนินกิจการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

อย่างไรก็ดีห้างสรรพสินค้าและพื้นที่รับประทานอาหารในภัตตาคารต่างๆยังไม่ได้รับอนุญาตให้ทำการได้ในระยะนี้ ส่วนธุรกิจประเภทร้านตัดผม ฟิตเนส รวมถึงสถานประกอบพิธีทางศาสนา จะได้รับการพิจารณาให้เปิดทำการในลำดับต่อไป แต่อาจใช้เวลานานนับเดือนกว่าจะเข้าสู่จุดนั้น

รัฐแคลิฟอร์เนียถือเป็นรัฐแรกในประเทศสหรัฐฯที่มีการประกาศคำสั่ง Stay at home เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสวิด-19 ปัจจุบันทางรัฐเตรียมหน้ากากอนามัยไว้จำนวน 18.2 ล้านชิ้น และหน้ากาก Face Shield อีก 5.8 ล้านชิ้น นอกจากนี้ยังสามารถทำการตรวจหาเชื้อโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นี้ได้ 25,000 รายต่อวัน

ล่าสุดตัวเลขผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสลดลงเป็นสัปดาห์แรก โดยมีสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุด 542 รายและผู้ติดเชื้อ 12,122 รายในช่วงระหว่างวันที่ 20-26 เมษายนที่ผ่านมา และเมื่อสัปดาห์ก่อนตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงราวร้อยละ 9 ยู่ที่ 495 ราย และผู้ติดเชื้อลดลงร้อยละ 18 อยู่ที่ 9,967 ราย โดยปัจจุบันรัฐแคลิฟอร์เนียมียอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19นี้ สะสมประมาณ 2,200 ราย

XS
SM
MD
LG