ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหาร Google ขอให้ทบทวนคำสั่งศาลเรื่อง “สิทธิ์ในการถูกลืม” ของชาวยุโรป และข่าวธุรกิจอื่นๆ


Google Executive Chairman Eric Schmidt, center, joins panelists hearing privacy and public information concerns in Madrid Sept. 9, 2014.

1. รายงานขององค์กรเพื่อการพัฒนาและความร่วมมือทางเศรษฐกิจหรือ OECD ระบุว่าปัจจุบันประชากรโลกสามารถเข้าถึงการศึกษาได้มากขึ้น แต่กลับมีช่องว่างมากขึ้นระหว่างผู้ที่ได้รับการศึกษาในระดับต่ำกว่า กับผู้ที่ได้รับการศึกษาระดับสูงกว่า โดย OECD ระบุว่า ในจำนวน 34 ประเทศที่เก็บข้อมูล พบว่าอัตราการว่างงานของผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี อายุระหว่าง 25-34 ปี อยู่ที่เฉลี่ย 5% ขณะที่ผู้ที่จบการศึกษาระดับต่ำกว่าปริญญาตรีมีอัตราการว่างงานเฉลี่ยเกือบ 20% รายงานบอกด้วยว่าอัตราการขยายตัวของการศึกษาในประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศเช่น จีน เวียดนาม และบราซิล เป็นไปอย่างรวดเร็วกว่าประเทศพัฒนาแล้ว

2. คนงานเหมืองแร่ Cullinan ทางตะวันออกฉียงหนือของกรุง Pretoria พบเพชรสีขาวเม็ดใหญ่ขนาด 232 กะรัต เชื่อว่ามีมูลค่าราว 15 ล้านดอลล่าร์ โดยหลังจากบริษัท Petra Diamond เปิดเผยเรื่องนี้ หุ้นของบริษัทในตลาดหุ้นกรุงลอนดอนพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับเหมือง Cullinan แห่งนี้เคยพบเพชรเม็ดใหญ่มาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งเพชรขนาด 3,100 กะรัต ที่พบเมื่อปี ค.ศ 1905

3. ประธานกรรมการของ Google นาย Eric Schmidt กล่าวที่กรุงมาดริดระหว่างการประชุมกับคณะผู้เชี่ยวชาญ ว่าต้องการให้มีการระบุชัดเจนถึงคำจำกัดความและการปฏิบัติตามคำสั่งของศาลยุโรป ว่าด้วยเรื่อง “สิทธิ์ในการถูกลืม” (right to be forgotten) ซึ่งหมายถึงว่าชาวยุโรปสามารถขอให้บริษัท Google ลบลิ้งค์ที่เชื่อมไปถึงข้อมูลที่ไม่ถูกต้องของตน หรือข้อมูลที่เห็นว่าน่าอับอาย ออกจากผลการค้นหาของ Google ได้

ทาง Google ระบุว่าเวลานี้มีชาวยุโรปยื่นคำร้องมากกว่า 120,000 คำร้อง เพื่อให้ลบลิ้งค์ต่างๆ มากกว่า 457,000 ลิ้งค์ นับตั้งแต่มีคำสั่งออกมาเมื่อเดือน พ.ค โดยข้อมูลที่ต้องการให้ลบนั้นมีตั้งแต่ ประวัติอาชญากรรม รูปภาพที่น่าอับอาย การถูกก่อกวนรังควานทางอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงข้อมูลด้านลบที่ส่วนใหญ่เป็นประเด็นทางการเมือง

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG