ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนส่งแท่นสำรวจน้ำมันเข้าไปในทะเลจีนตะวันออกและเปิดเส้นทางเรือสำราญใหม่ในทะเลจีนใต้ และข่าวธุรกิจอื่นๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:28 0:00
Direct link

1. จีนส่งแท่นสำรวจน้ำมันแท่นใหม่เข้าไปในทะเลจีนตะวันออก ในพื้นที่ที่กำลังมีข้อพิพาทกับญี่ปุ่นซึ่งอาจเป็นพื้นที่เดียวกับแหล่งน้ำมัน Chunxiao ซึ่งจีนและญี่ปุ่นเคยทำข้อตกลงไว้ตั้งแต่ 6 ปีก่อนว่าจะดำเนินการสำรวจร่วมกัน โดยบริษัท Cisco Shipyard ผู้ผลิตแท่นสำรวจน้ำมันดังกล่าว ระบุว่าได้ส่งมอบแท่น Triumph-1 ให้กับทางการจีนตั้งแต่วันที่ 17 ก.ค แต่มิได้เปิดเผยที่ตั้งที่แน่นอนของแท่นดังกล่าว

2. จีนเปิดเส้นทางเรือสำราญใหม่ไปยังหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ ซึ่งมีข้อพิพาทอยู่กับเวียดนาม โดยเรือสำราญ Coconut Princess เดินทางออกจากท่าเรือ Sanya ทางใต้ของเกาะไหหนานในวันอังคาร และจะใช้เวลา 3 วันในการเที่ยวชมเกาะ 3 เกาะในบริเวณหมู่เกาะพาราเซล

3. ศก.ยุโรปเติบโตในอัตราช้าที่สุดในเดือน ส.ค ขณะที่ยอดขายสินค้าปลีกลดลง 0.4% ในเดือน ก.ค ตามรายงานสำรวจของบริษัทวิจัยด้านการเงิน Markit

4. บริษัทร้านขายยารายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐ CVS Caremark ประกาศเริ่มใช้นโยบายไม่ขายสินค้ายาสูบในร้านสาขาราว 7,700 แห่งทั่วประเทศ เริ่มวันที่ 1 ต.ค แม้จะทำให้สูญรายได้ราว 2,000 ล้านดอลล่าร์ต่อปี โดยทาง CVS บอกว่าต้องการปรับภาพพจน์ใหม่ให้เป็นร้านค้าเพื่อสุขภาพภายใต้ชื่อใหม่ CVS Health และยังจะเริ่มโครงการต่อต้านบุหรี่อย่างจริงจัง

5. มหาวิทยาลัยต่างๆ ในสหรัฐกำลังลดค่าเล่าเรียนสาขากฏหมาย เพื่อดึงดูดให้มีผู้สมัครเรียนในสาขานี้มากขึ้น หลังจากเมื่อปีที่แล้ว จำนวนผู้สมัครเรียนสาขากฏหมายลดลงถึงจุดต่ำสุดในรอบ 40 ปี

รายงานจากห้องข่าว VOA Reuters Bloomberg และ SCMP / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG