ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: จีนกำลังถูกกดดันให้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง


Investors look at computer screens showing stock information at a brokerage house in Shanghai, China, July 8, 2015.
Investors look at computer screens showing stock information at a brokerage house in Shanghai, China, July 8, 2015.

สหรัฐฯ อนุมัติให้ Lockheed Martin ขายระบบต้านขีปนาวุธให้กับญี่ปุ่น / Sumitomo Life เจรจาซื้อบริษัทประกันรายใหญ่ของสหรัฐฯ Symetra

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:03 0:00
Direct link

จีนถูกกดดันให้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกครั้ง

จีนกำลังตกอยู่ภายใต้แรงกดดันให้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากตัวเลขทางเศรษฐกิจแสดงให้เห็นว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตของจีนลดลงในเดือน ก.ค อยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี ขณะที่ปริมาณการส่งออกลดลง 8.3% ในเดือนเดียวกัน ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องการสินค้าจีนในตลาดโลกลดลง และเงินหยวนมีค่าแข็งกว่าความเป็นจริง โดยนักเศรษฐศาสตร์บางคนแนะนำให้ธนาคารกลางจีนลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง หลังจากปรับลดมาแล้ว 4 ครั้งตั้งแต่เดือน พ.ย

คาดกันว่าเศรษฐกิจจีนปีนี้จะเติบโตที่ระดับ 7% ซึ่งสูงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น แต่เป็นตัวเลขต่ำสุดของจีนในรอบ 25 ปี

ซาอุฯ เตรียมนำพันธบัตรออกขายจันทร์นี้คาดระดมทุนได้กว่า $5,000 ล้าน

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ซาอุฯ จะสามารถระดมเงินทุนได้ 5,330 ล้านดอลล่าร์ จากการขายพันธบัตรรัฐบาลในวันจันทร์นี้ เพื่อนำมาชดเชยยอดขาดดุลงบประมาณของปีนี้ ที่คาดว่าจะมีมูลค่าราว 150,000 ล้านดอลล่าร์ สืบเนื่องจากราคาน้ำมันดิบโลกลดลงต่อเนื่อง โดยครั้งนี้รัฐบาลซาอุฯ จะขายพันธบัตรให้ธนาคารพาณิชย์เป็นครั้งแรก

สหรัฐฯ อนุมัติให้ Lockheed Martin ขายระบบต้านขีปนาวุธให้กับญี่ปุ่น

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อนุมัติข้อตกลงซื้อขายระบบต้านขีปนาวุธ Aegis ของบริษัท Lockheed Martin Corp ที่จะขายให้กับญี่ปุ่นเป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลล่าร์

หน่วยงาน Defense Security Cooperation Agency (DSCA) ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลการซื้อขายอาวุธของกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่าระบบต้านขีปนาวุธดังกล่าวจะถูกนำไปติดตั้งที่เรือพิฆาต 2 ลำของญี่ปุ่น ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพของกองทัพญี่ปุ่นในการปฏิบัติภารกิจต่างๆร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯ

Sumitomo Life เจรจาซื้อบริษัทประกันรายใหญ่ของสหรัฐฯ Symetra

บริษัทประกันชีวิตขนาดใหญ่อันดับ 4 ของญี่ปุ่น Sumitomo Life กำลังเจรจาซื้อกิจการบริษัทประกันชีวิตของสหรัฐฯ Symetra Financial Corp ด้วยวงเงิน 3,100 ล้านดอลล่าร์ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าทั้งสองบริษัทคงเจรจายืดเยื้อไปอีกสักระยะ

ไม่กี่เดือนก่อน บริษัทประกันรายใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของญี่ปุ่น คือ Meji Yasuda และ Dai-ichi เพิ่งซื้อกิจการบริษัทประกันของสหรัฐคือ StanCorp Financial และ Protective Life ด้วยมูลค่า 5,000 ล้าน และ 5,600 ล้านดอลล่าร์ตามลำดับ

(รายงานจาก Reuters และ AP / รวบรวมโดย ทรงพจน์ สุภาผล)

XS
SM
MD
LG