ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เว็บไซต์ GoEuro.com จัดไทยอยู่ในอันดับ 4 ของประเทศที่มีค่าเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนถูกที่สุด และข่าวธุรกิจอื่นๆ


please wait

No media source currently available

0:00 0:05:23 0:00
Direct link

1. กก.ผจก.ใหญ่ IMF นาง Christine Lagarde มีแถลงการณ์ระบุว่าตนกำลังถูกสอบสวนในคดีที่ตนถูกกล่าวหาว่าเพิกเฉยต่อการคอรัปชั่น ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง รมต.การคลังของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับนักธุรกิจฝรั่งเศส Bernard Tapie ผู้สนิทสนมกับอดีต ปธน. Nicolas Sarkozy โดยนาง Lagarde ระบุว่าตนจะอุทธรณ์คำตัดสินของศาลที่ให้มีการสอบสวนตน พร้อมยืนยันว่าตนจะไม่สละตำแหน่งผู้นำของ IMF เพราะเรื่องนี้

2. สำนักงานงบประมาณของรัฐสภาสหรัฐหรือ CBO ระบุว่ายอดขาดดุลงบประมาณของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ คือราว 506,000 ล้านดอลล่าร์ ซึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรกที่เติบโตไม่มากเท่าที่คิด ทำให้รายได้จากภาษีลดลง ขณะเดียวกัน CBO คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะเติบโต 1.5% ในปีนี้ ส่วนอัตราว่างงานจะอยู่ที่ระดับ 6.2% และจะลดลงเหลือ 5.9% ในปีหน้า

3. โควต้าของโครงการวีซ่านักลงทุนต่างด้าวสำหรับชาวจีนที่ต้องการเข้ามาลงทุนในสหรัฐประจำปีงบประมาณนี้จำนวน 10,000 ฉบับหมดลงแล้ว ทำให้นักลงทุนจีนที่ต้องการลงทุนในสหรัฐต้องรอไปอีกอย่างน้อยกว่า 1 เดือน คือถึงวันที่ 1 ต.ค จึงจะสามารถขอวีซ่ารอบใหม่ได้ นับเป็นครั้งแรกที่โควต้าดังกล่าวหมดลงก่อนสิ้นสุดปีงบประมาณในวันที่ 30 ก.ย

4. กระทรวงเกษตรจีนระบุว่า ผลผลิตการเกษตรของจีนปีนี้จะเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปีที่แล้วอยู่ที่ระดับ 150 ล้านตัน โดยเฉพาะธัญพืชสำคัญ 3 ชนิดคือ ข้าว ข้าวสาลี และข้าวโพด ซึ่งจะทำให้เกิดอุปทานส่วนเกินปริมาณมหาศาล ก่อให้เกิดความกังวลว่ารัฐบาลจีนอาจผลักอุปทานส่วนเกินเหล่านั้นออกสู่ตลาดโลก และจะทำให้ราคาผลผลิตในตลาดโลกตกลงมาก

5. เว็บไซต์ท่องเที่ยวของเยอรมนี GoEuro.com จัดทำแผนผังดัชนีราคาค่าใช้จ่ายในการใช้ระบบขนส่งมวลชนของ 51 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงรถไฟ เครื่องบิน และรถโดยสารประจำทาง พบว่าสวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนแพงที่สุด ส่วนที่ถูกที่สุดคืออาฟริกาใต้ สำหรับประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับ 4 ของประเทศที่มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยด้านการคมนาคมถูกที่สุด รองจากอาฟริกาใต้ อัลเบเนีย และมาเลเซีย จาก 51 ประเทศที่ร่วมเก็บข้อมูล

ชมแผนผังค่าใช้จ่ายสำหรับระบบขนส่งมวลชนของประเทศต่างๆ 51 ประเทศ ได้ที่ลิ้งค์ http://www.goeuro.com/transportation-price-index

รายงานจากห้องข่าว VOA RIC WSJ และ GoEuro / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG