ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: หุ้น Apple ลดลงมากกว่า 15% ท่ามกลางความกังวลเรื่องอนาคตยอดขาย


ตลาดหุ้นเอเชียหลายแห่งถูกกดดันโดยข่าวเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ / ธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวดีขึ้นปีนี้ / Netflix จะเพิ่มประเทศให้บริการครอบคลุมอีก 130 ประเทศ

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:12 0:00
Direct link

ตลาดหุ้นเอเชียหลายแห่งถูกกดดันโดยข่าวเกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์

ตลาดหุ้นเอเชียหลายแห่งเจอเทแรงขายอีกระลอก คราวนี้จากข่าวเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธที่มีศักยภาพนิวเคลียร์ ข่าวดังกล่าวทำให้ดัชนี Nikkei ของญี่ปุ่นลดลง 1.3% และ KOSPI ของเกาหลีใต้ตกลง 0.5% ส่วน ตลาดหุ้นออสเตรเลียอยู่ในแดนลบ 1.3%

อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นจีนพยุงตัวอยู่ในแดนบวก หลังจากที่นักลงทุนทราบข่าวว่ากรุงปักกิ่งเตรียมมาตราการรักษาเสถียรภาพของตลาดหุ้นไว้พร้อมแล้ว โดย Shanghai Composite Index บวก 2.3% หลังจากลดลงช่วงสองวันที่ผ่านมา รวมกันมากกว่า 7%

ธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวดีขึ้นปีนี้

World Bank หรือ ธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวดีขึ้นปีนี้ จาก 2.4% ปีที่แล้ว มาเป็น 2.9% เนื่องจากการกระเตื้องขึ้นของประเทศเศรษฐกิจพัฒนาแล้ว สำหรับประเทศกำลังพัฒนาธนาคารโลกกล่าวว่าเศรษฐกิจของกลุ่มนี้ น่าจะเติบโต 4.8% ปีนี้ ดีกว่าปีก่อนเพียงเล็กน้อย

นอกจากนั้น World Bank คาดว่าเศรษฐกิจของจีนจะชะลอการขยายตัวลง ส่วนบราซิลและรัสเซียจะอยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

หุ้น Apple ลดลงมากกว่า 15% ท่ามกลางความกังวลเรื่องอนาคตยอดขาย

หุ้น Apple ลดลงมากกว่า 15% ช่วงเดือนที่ผ่านมาท่ามกลางความกังวลเรื่องอนาคตยอดขาย นักวิเคราะห์ชี้ว่า Apple น่าจะสั่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ iPhone น้อยลงสำหรับช่วงฤดูหนาวนี้ และนั่นเป็นสัญญาณว่ายอดขายสมาร์ทโฟนของ Apple อาจไม่เป็นที่น่าประทับใจเท่าใดนัก

นอกจากนั้นหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า โรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วน iPhone แห่งหนึ่งในจีน บอกให้คนงานเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดก่อนกำหนดช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงในเดือนหน้า

Apple ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้ แต่ผู้บริหารเคยบอกก่อนหน้านี้ว่ายอดขาย iPhone ช่วงสามเดือนสุดท้ายของปีที่แล้วน่าจะดีขึ้นจากปีก่อน

Netflix จะเพิ่มประเทศให้บริการ ครอบคลุมอีก 130 ประเทศนอกสหรัฐฯ

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมภาพยนตร์และซีรีส์ทางอินเตอร์เน็ท จะเพิ่มประเทศให้บริการ ครอบคลุมอีก 130 ประเทศนอกสหรัฐฯ จากที่มีอยู่ตอนนี้ 60 ประเทศ และตั้งเป้าว่าจะให้มีบริการสตรีมภาพยนตร์และซีรี่ส์ทั้งหมด 200 ประเทศก่อนสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม แผนขยายบริการที่ประกาศออกมาในวันพุธนี้ไม่มีประเทศจีนอยู่ในรายชื่อ

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG