ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลแปลงเพศกุ้งเพื่อเพิ่มผลผลิต 60%


กลุ่มสหภาพแรงงาน GM ตกลงกับนายจ้างเบื้องต้นได้ / หนังเข้าใหม่ 5 เรื่องทำเงินได้น้อยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:49 0:00
Direct link

กลุ่มสหภาพแรงงาน GM ตกลงกับนายจ้างเบื้องต้นได้

ตัวแทนผู้เจรจาจากกลุ่มสหภาพแรงงานบริษัทรถยนต์ General Motors ตกลงกับนายจ้างเบื้องต้นได้ เพื่อต่อสัญญาใหม่เป็นเวลา 4 ปี ซึ่งทำให้สามารถเลี่ยงการผละงานประท้วงได้ อย่างไรก็ตามรายละเอียดของข้อตกลงยังไม่เป็นที่เปิดเผยขณะนี้

ข้อตกลงเบื้องต้นนี้จะถูกเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ของสภาแรงงานขั้นต่อไปในวันพุธ โดยสำนักข่าวรอยเตอรส์คาดว่าสภาแรงงานน่าจะผ่านข้อตกลงดังกล่าว ในลำดับถัดไปกลุ่มสหภาพทั้งหมด 52,700 คนของ GM จะลงมติรับแผนดังกล่าว

เป้าหมายของฝ่ายสหภาพคือการขึ้นค่าแรงระยะยาวและความมั่นคงด้านการจ้างงาน ขณะที่ทางบริษัท GM มีจุดปรสงค์ที่จะเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในระยะยาว ซึ่งจะทำให้ GM อาจตกอยู่ในที่นั่งลำบากเมื่อยอดขายเข้าสู่ฤดูที่มีคนซื้อรถน้อยกว่าปกติ

นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลแปลงเพศกุ้งเพื่อเพิ่มผลผลิต 60%

นักวิทยาศาสตร์พยายามเพิ่มผลผลิตกุ้งเพื่อตอบสนองความต้องการที่มากขึ้น เพราะกุ้งเป็นสัตว์ที่คนเลี้ยงเพื่อการรับประทานมากที่สุดชนิดหนึ่ง

ไม่นานนี้นักวิจัยที่อิสราเอลสามารถเพิ่มขนาดกุ้งน้ำจืดได้ถึงร้อยละ 60 ด้วยการแปลงเพศกุ้งจากเพศเมียให้เป็นเพศผู้

วิธีดังกล่าวซึ่งเริ่มใช้แล้วในทวีปเอเชียอาศัยการฉีดโมเลกุลเข้าไปที่กุ้งตัวเมียให้เปลี่ยนเป็นตัวผู้ ซึ่งเทคนิคนี้เรียกว่า Gene Silencing หรือการแปลงยีนเพศเมียไม่ให้ทำงาน
ผู้วิจัย Ben Gurion ที่มหาวิทยาลัย University of Negev กล่าวว่าวิธีนี้ไม่ถือว่าใช้สารเคมี หรือฮอร์โมนเร่งขนาด

กุ้งแปลงเพศยังสามารถผสมพันธุ์กับตัวผู้ได้และลูกทั้งหมดที่เกิดมาจะเป็นตัวผู้ทั้งหมด นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการเพิ่มขนาดกุ้งจากวิธีนี้ยังหมายความว่าเกษตรกรเลี้ยงกุ้งสามารถเพิ่มรายได้ตามน้ำหนักตัวกุ้งที่มากขึ้นร้อยละ 60 ด้วย

หนังเข้าใหม่ 5 เรื่องทำเงินได้น้อยในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีช้างล้มในวงการภาพยนตร์ เพราะหนังเข้าใหม่ทั่วสหรัฐฯ 5 เรื่องมีเพียงเรื่องเดียวที่คือ Witch Hunter ที่ทำเงินได้มากกว่า 10 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือ ภาพยนตร์ Steve Jobs หนังที่นักวิจารณ์ชื่นชมกลับทำรายได้เพียง 7.3 ล้านดอลลาร์เมื่อเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นสุดสัปดาห์แรกที่ลงโรงทั่วประเทศ

Steve Jobs ได้นักเขียนมือทอง Aaron Sorkin เขียนบทให้ เขาเคยสร้างชื่อจากซีรี่ส์ The West Wing และหนัง Social Network ที่เกี่ยวกับ Facebook ซึ่งตอนนั้นทำรายได้สุดสัปดาห์เปิดตัวไป 22.4 ล้านดอลลาร์

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG