ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการจำกัดจำนวนชั่วโมง 'การทำงานล่วงเวลา' ของประชาชน


Transport ministry officials arrive at Mitsubishi Motors Corp.'s headquarters building for a raid after the company admitted to manipulating test data to overstate the fuel economy, in Tokyo, Japan, May 13, 2016.

IMF เตือนการผ่อนกฎของปธน. ทรัมป์อาจมีความเสี่ยงตามมา / Emirates ลดเที่ยวบินมายังสหรัฐฯ เพราะความต้องการลดลง

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:38 0:00

IMF เตือนการผ่อนกฎของปธน. ทรัมป์อาจมีความเสี่ยงตามมา

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF กล่าวว่า แผนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะลดภาษีและผ่อนปรนกฎระเบียบ อาจทำให้บริษัทต่างๆ ได้รับความเสี่ยงจากการลงทุนอย่างที่เคยเกิดขึ้นในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อ 9 ปีก่อน

IMF กล่าวในรายงานเสถียรภาพของเศรษฐกิจโลก (Global Financial Stability Report) ว่าแนวทางของประธานาธิบดีทรัมป์ อาจทำให้เกิดเงินไหลออกไปสู่ภาคธุรกิจที่มีหนี้สูง

หากว่าอัตราดอกเบี้ยและเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากระดับที่ต่ำเป็นพิเศษในปัจจุบัน ธุรกิจเหล่านั้นจะมีปัญหาในการจ่ายคืนหนี้

นอกจากนั้น IMF กล่าวว่า กฎเกณฑ์เพื่อป้องกันความเสี่ยงในธุรกิจธนาคารสหรัฐฯ ที่ได้รับการปรับให้รัดกุมช่วงหลังวิกฤติเศรษฐกิจ อาจปรับให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ ได้ แต่รัฐบาลอเมริกันไม่ควรลดกฎเกณฑ์ขนานใหญ่ในครั้งเดียว

Emirates ลดเที่ยวบินมายังสหรัฐฯ เพราะความต้องการลดลง

สายการบิน Emirates Airline กล่าวในวันพุธว่า จะลดจำนวนเที่ยวบินมายังหลายเมืองในสหรัฐฯ เพราะความต้องการของลูกค้าที่จะบินมาอเมริกาลดลง หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแนวทางควบคุมคนการเดินทางของคนหลายประเทศที่มีชาวมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่มาสหรัฐฯ

รวมทั้งการที่สหรัฐฯ ห้ามผู้โดยสารจากสนามบินหลายแห่งนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนขึ้นเครื่องมาด้วย

Emirates Airline ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่าในช่วงสามเดือนที่ประธานาธิบดีทรัมป์ขึ้นมาเป็นผู้นำสหรัฐฯ ยอดจองตั๋วมาอเมริกาขอลูกค้าลดลงอย่างมาก

หลังจากที่ลดเที่ยวบินมาสหรัฐฯ แล้ว Emirates Airline จะเพิ่มการบินไปเมืองอื่นๆ นอกสหรัฐฯ แทน

รัฐบาลญี่ปุ่นต้องการจำกัดจำนวนชั่วโมงการทำงานเกินเวลาของประชาชน

รัฐบาลญี่ปุ่นริเริ่มความพยายามเป็นครั้งแรก ที่จะตั้งเพดานจำนวนชั่วโมงที่คนสามารถทำงานเกินเวลาได้ เพื่อที่จะช่วยลดปัญหาที่เรียกว่า karoshi หรือการเสียชีวิตจากการทำงาน

พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ กำลังเรียกร้องให้มีการกำหนดชั่วโมงที่ทำงานนอกเวลาต่อเดือน ให้อยู่ไม่เกิน 100 ชั่วโมง และต้องไม่เกิน 720 ชั่วโมงต่อปี เพื่อป้องกันการให้คนทำงานเกินเวลาเต็มอัตราที่กำหนดติดต่อกันหลายเดือน

แรงกระตุ้นให้รัฐบาลโตเกียวตื่นตัวในเรื่องนี้ เกิดขึ้นหลังจากสตรีวัย 24 ปีที่ชื่อ Matsuri Takahashi ฆ่าตัวตายเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สืบเนื่องจากความเครียดจากการทำงาน

รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอและสำนักข่าวต่างประเทศ/เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG