ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: อิหร่านปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้ผลิตน้ำมันรายอื่นที่จะลดการส่งออก


Iran oil gas
Iran oil gas

รัฐบาลอินโดนีเซียห้ามเข้าเว็บไซท์ Tumblr / บริษัทเครื่องบิน Boeing พัฒนาระบบเก็บพลังงานจากเชื้อเพลิงสะอาด

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:09 0:00
Direct link

อิหร่านปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้ผลิตนำมันรายอื่นที่จะลดการส่งออก

อิหร่านปฏิเสธข้อเรียกร้องของผู้ผลิตนำมันรายอื่นที่ต้องการพยุงราคาน้ำมันด้วยการลดการส่งออก ในทางกลับกันอิหร่านกล่าวว่าต้องการเพิ่มการผลิต

นาย Mahdi Asali ผู้แทนของอิหร่านประจำ OPEC ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน กล่าวว่าเตหรานจะเพิ่มการผลิต จนถึงระดับที่เคยขายน้ำมันป้อนตลาดโลกก่อนที่อิหร่านถูกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ เพราะขณะนี้มาตรการลงโทษเหล่านั้นถูกยกเลิกไป และจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในอีก 6 ถึง 12 เดือนจากนี้ หลังจากอิหร่านลดขนาดโครงการพัฒนานิวเคลียร์
ปริมาณน้ำมันที่เพิ่มขึ้นมาจากอิหร่าน จะมีราวๆ หนึ่งล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งน่าจะเพิ่มแรงกดดันต่อราคาน้ำมันที่ขณะนี้ร่วมลงมาอยู่ประมาณ 30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จาก 115 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อกลางปี ค.ศ. 2014

รัฐบาลอินโดนีเซียห้ามเข้าเว็บไซท์ Tumblr

รัฐบาลอินโดนีเซียห้ามเข้าเว็บไซท์ Tumblr ซึ่งเป็นบล็อกยอดนิยมในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร และมุขตลกต่างๆ

ทางการอินโดนีเซียกล่าวว่าที่สั่งบล็อก Tumblr เพราะว่ามีการเผยแพร่สื่อลามกผ่านเว็บไซท์ดังกล่าว ทั้งนี้เมื่อไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลจาการ์ตาห้ามการใช้ Emoji ที่ส่อถึงคนรักเพศเดียวกัน

Tumblr เป็นหนึ่งใน 500 เว็บไซท์ที่ที่ทางการอินโดนีเซียสั่งแบนเนื่องจากมีเนื้อหาอนาจาร เมื่อปีที่แล้วหน่วยงาน Freedom House จัดอันดับให้ อินโดนีเซีย มีเสรีภาพด้านอินเตอร์เน็ทอยู่ในระดับ “partly free” หรือมีเสรีภาพบางส่วนเท่านั้น

Boeing พัฒนาระบบเก็บพลังงานจากเชื้อเพลิงสะอาด

บริษัทเครื่องบิน Boeing พัฒนาระบบเก็บพลังงานจากเชื้อเพลิงสะอาด ที่มาจากแหล่งที่ผลิตขึ้นใหม่ได้ และเป็นครั้งแรกที่ Boeing ลองใช้ระบบดังกล่าวซึ่งมีราคาไม่แพงมาก

ระบบที่ว่านี้เล็กพอที่จะสามารถนำไปติดตั้งในตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุตได้ และผลิตไฟได้ 50 กิโลวัตต์ต่อครั้ง นอกจากนั้นยังเก็บพลังงานได้มากถึง 600 กิโลวัตต์

เทคโนโลยีดังกล่าวถูกใช้แล้วที่หน่วยทหารเรือในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในขั้นทดลองและประเมินผล

(รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG