ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: สายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้แปซิฟิกฉีกขาดหลายช่วง ส่งผลให้อินเทอร์เน็ตบางประเทศล่าช้า


อัยการเกาหลีใต้ตั้งข้อหาอดีตผู้บริหาร KAL และ McDonald’s ขาดแคลนมันทอดในเวเนซุเอล่า

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:26 0:00
Direct link

อัยการเกาหลีใต้ตั้งข้อหาอดีตผู้บริหาร KAL

อัยการเกาหลีใต้ตั้งข้อหาต่อ Heather Cho ลูกสาวประธานคณะกรรมการบริษัท Korean Air Lines อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ ว่าละเมิดกฎหมายการรักษาความปลอดภัยทางการบิน และขัดขวางการสืบสวนของรัฐบาล ในกรณีอื้อฉาวเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ศกก่อน เมื่อเธอตำหนิพนักงานบริการบนเครื่องบินอย่างรุนแรงที่นำถั่วของกินเล่นไปเสิร์ฟ โดยไม่ถ่ายออกจากถุงบรรจุเสียก่อน และได้สั่งให้เครื่องบินย้อนกลับไปที่อาคารท่าอากาศยานเพื่อขับพนักงานผู้นั้นลงจากเครื่อง

Heather Cho ได้ออกมากล่าวขอโทษและพ้นจากตำแหน่งผู้บริหารคนหนึ่งของสายการบินแล้ว ขณะเดียวกัน ศาลเกาหลีใต้สั่งให้ควบคุมตัวเธอมาตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม ศกก่อน เพราะเกรงว่าเธอจะเดินทางหนีออกนอกประเทศ หรือทำลายหลักฐาน

สายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้แปซิฟิกฉีกขาดหลายตอน

สายเคเบิลอินเทอร์เน็ตใต้มหาสมุทรแปซิฟิกยาว 20,000 กิโลเมตรที่เชื่อมฝั่งตะวันตกของสหรัฐกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฉีกขาดหลายตอนในช่วงที่ผ่านประเทศเวียดนาม Thanh Nien News ของเวียดนามเป็นผู้รายงานข่าวเรื่องนี้ โดยอ้างถึงถ้อยแถลงของผู้บริหารสายเคเบิล Asia-America Gateway (AAG)

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่เกิดการฉีกขาดเป็นส่วนที่บริการฮ่องกง จึงไม่คาดว่าจะกระทบกระเทือนบริการอินเทอร์เน็ตสำหรับมาเลเซียและประเทศไทย แตกต่างไปจากเหตุการณ์เมื่อสองสามเดือนที่แล้วที่การฉีกขาดอย่างเดียวกันส่งผลกระทบบริการอินเทอร์เน็ตในมาเลเซีย สิงคโปร์ ประเทศไทย บรูไน เวียตนาม ฮ่องกง กวม และฟิลิปปินส์

AAG ใช้เวลาราวๆ 20 วันกว่าจะแก้ปัญหาครั้งนั้นได้

บริษัทน้ำมัน Shell ยอมจ่ายค่าเสียหายเพราะน้ำมันรั่ว

บริษัท Royal Dutch Shell ยินยอมจ่ายเงินชดเชยกว่า 83 ล้านดอลลาร์ให้ผู้คนนับพันๆ คนในภาคใต้ของ Nigeria ที่ประสบความเดือดร้อนสืบเนื่องมาจากน้ำมันของ Shell รั่วไหลออกมาสองครั้งด้วยกันเมื่อปี ค.ศ. 2008

ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวมีอาชีพการประมง และแต่ละคนจะได้รับเงินจำนวน $3,200 ในขณะที่องค์การบริหารชุมชนจะได้รับเงิน $33 ล้านดอลลาร์ Shell มีถ้อยแถลงแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าจะทำความสะอาดบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมันรั่ว


โจทก์ใช้เวลาสู้คดีนี้อยู่สามปีเรียกร้องเงินชดเชย $400 ล้านดอลลาร์กว่า Shell จะยอมทำความตกลง

McDonald’s ขาดแคลนมันทอด

เวลานี้ สาขาร้าน McDonald’s มากกว่า 100 แห่งใน Venezuela ไม่มีมันทอดให้รับประทาน McDonald’s กล่าวว่า ปัญหามาจากความขัดแย้งระหว่างแรงงานท่าเรือกับนายจ้างในฝั่งตะวันตกของอเมริกา ทำให้การขนส่งมันทอดแช่แข็งชะงักงัน

ในเดือนที่แล้ว McDonald’s ในญี่ปุ่นถึงกับต้องปันส่วนมันทอดขาย แต่ร้าน McDonald’s ใน Venezuela นำเสนอทางเลือกอื่นๆ เช่น มันสำปะหลัง หรือขนมปังทอด

มีผู้รู้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสาเหตุของการขาดแคลนครั้งนี้ แต่ชาว Venezuela จำนวนไม่น้อยที่กล่าวโทษรัฐบาลของตนว่าไม่มีฝีมือในการบริหารประเทศ จึงทำให้เกิดความขาดแคลนที่ว่านี้ขึ้น

XS
SM
MD
LG