ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: จีนจะสอดส่องความประพฤติของนักท่องเที่ยวจีน


Chinese tourists pose for a picture inside the Grand Palace in Bangkok, May 24, 2014.

แผ่นเนื้อเพลง American Pie ขายได้ $1.2 ล้าน และผู้บริหารร้านกาแฟ Starbucks ต้องขอโทษลูกค้าด้วยความเข้าใจผิด

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:58 0:00
Direct link

จีนจะสอดส่องความประพฤติของนักท่องเที่ยวจีน

ทางการจีนประกาศจะสอดส่องและเก็บบันทึกความประพฤติของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งที่ผิดกฎหมายและที่ไม่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวชาวจีนระมัดระวังความประพฤติของตนเวลาเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ

สำนักงานบริหารการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีนมีถ้อยแถลงดังกล่าวทางเว็บไซต์เมื่อวันจันทร์ และกล่าวไว้ด้วยว่า ทางการจะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในระดับจังหวัดและระดับชาติ ดำเนินการติดต่อกับนักท่องเที่ยวเมื่อกลับเข้าประเทศ และร่วมกันปรับปรุงพฤติกรรมของบุคคลนั้นๆ

สำนักงานบริหารการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีน กล่าวว่า ที่ต้องมีการสอดส่องควบคุมนักท่องที่ยวจีนทางสังคมเช่นนี้ เพราะการท่องเที่ยวสะท้อนถึงประเทศและภาพลักษณ์ของประชาชนได้

ผู้บริหารร้านกาแฟ Starbucks ต้องขอโทษลูกค้าด้วยความเข้าใจผิด

ผู้บริหารร้านกาแฟ Starbucks แห่งหนึ่งในนคร Seattle ต้องขอโทษลูกค้า เพราะเข้าใจผิดคิดว่าลูกค้าจะขโมยความลับทางการค้า

Daniel Lui เป็นคนอเมริกันเชื้อสายจีน พำนักอาศัยอยู่ในนคร San Francisco เขาเดินทางไปนคร Seattle เพื่อทำธุรกิจ และแวะดื่มกาแฟกับเพื่อนที่ Starbucks สาขาหนึ่ง ขณะนั่งดื่มกาแฟ ผู้บริหารของ Starbucks คนหนึ่งเข้าไปบอกกับเขาว่า ‘ถ้าคุณอยากจะนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์ของเรา รวมทั้งแหล่งซื้อเมล็ดกาแฟ ไปเปิดร้านกาแฟในเมืองจีนบ้าง ก็ทำได้เลย แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะไม่สามารถหาได้ในเมืองจีน คือการฝึกอบรมพนักงานแบบของเรา’

Daniel Lui บอกว่าเขารู้สึกว่าถูกดูถูกและถูกเลือกปฏิบัติ อย่างไรก็ตามผู้บริหารคนนั้นของ Starbucks ได้กล่าวขอโทษในเวลาต่อมาเมื่อได้รับรู้ความจริง รวมทั้งยังได้เชิญให้ Daniel Lui กลับไป Seattle เพื่อคุยกันในเรื่องเชื้อชาติและการประนีประนอมระหว่างกันด้วย

แผ่นเนื้อเพลง American Pie ขายได้ $1.2 ล้าน

บริษัท Christie’s ประมูลขายแผ่นเนื้อเพลงที่ Don McLean ใช้เขียนแต่งเพลง ‘American Pie’ ในสัปดาห์นี้ที่นคร New York ได้ในราคา 1.2 ล้านดอลลาร์

เพลง ‘American Pie’ ซึ่งเผยแพร่ออกมาในปีค.ศ. 1971 กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของยุคสมัยของ Rock ’n Roll และการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมอเมริกันในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960

XS
SM
MD
LG