ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: ค่าใช้จ่ายกีฬาโอลิมปิกที่ 'Rio 2016' น้อยกว่าหลายครั้งที่ผ่านมา


2016 Rio Olympics - Closing ceremony
2016 Rio Olympics - Closing ceremony

Cameroon ลงนามข้อตกลงการค้ากับ EU / กระทรวงยุติธรรมสหรัฐจะเลิกใช้คุกเอกชน

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:19 0:00

ค่าใช้จ่ายสำหรับกีฬาโอลิมปิกที่ Rio ต่ำกว่าที่แล้วๆ มา

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนที่นคร Rio de Janeiro สิ้นสุดลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม และตัวเลขประมาณการของทางการบราซิลระบุว่า ค่าใช้จ่ายในการจัดงานครั้งนี้ตกราวๆ 4.5 – 6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าการจัดงานโอลิมปิกที่เมือง Sochi ในรัสเซีย และที่กรุงลอนดอนมาก

แต่ Jeff Swicord ผู้สื่อข่าวของ VOA ที่ไปทำงานงานโอลิมปิกที่ Rio de Janeiro บอกว่า ค่าใช้จ่ายทางสังคมสำหรับชาวบราซิลบางกลุ่ม โดยเฉพาะผู้ที่มีบ้านเรือนอยู่ในบริเวณที่ถูกเวนคืนเพื่อนำไปสร้างอาคารสถานที่สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และคนยากจนในสลัมในบริเวณดังกล่าวที่ถูกขับไล่ที่ออกไปนั้น มีมูลค่าสูงมาก

ประมาณว่ามีผู้คนราวๆสองหมื่นคนในนคร Rio de Janeiro ได้รับความกระทบกระเทือนดังกล่าว

Cameroon ลงนามข้อตกลงการค้ากับ EU

Cameroon ซึ่งลงนามในข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป (EU) ถูกนักการเมืองในประเทศและประเทศในกลุ่มแอฟริกากลาง หรือ CEMAC ตำหนิที่ Cameroon แยกตัวออกไปทำข้อตกลงดังกล่าว

ชาติภาคี CEMAC 5 ชาติที่ไม่ร่วมลงนามในข้อตกลงดังกล่าว และสมาชิกรัฐสภา Cameroon บางรายกล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้เอารัดเอาเปรียบ Cameroon และประเทศในแอฟริกา

EU เป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดของ Cameroon และข้อตกลงฉบับนี้ยกเลิกภาษีนำเข้าสำหรับสินค้า EU ทั้งหมดที่ส่งไปขายใน Cameroon ในขณะที่ Cameroon ก็สามารถส่งออกไปยัง EU ได้โดยไม่ต้องเสียภาษี หรือถูกจำกัดปริมาณตามกฎขององค์การการค้าโลก (WTO)

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐจะเลิกใช้คุกเอกชน

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศจะเลิกใช้คุกของบริษัทเอกชน โดยให้ความเห็นว่า ไม่ปลอดภัย และไม่ได้ผลเท่ากับคุกของรัฐบาล

รองรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐมีถ้อยแถลงในเรื่องนี้ออกมาปลายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งระบุว่าคุกเอกชนไม่มีบริการ โครงการและทรัพยากรในระดับเดียวกัน ไม่ได้ช่วยให้รัฐบาลประหยัดค่าใช้จ่าย และยังไม่มีการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงในระดับเดียวกันด้วย

ถ้อยแถลงดังกล่าวกำหนดเป้าหมายไว้ว่าจะเลิกใช้คุกเอกชนทั้งหมดในที่สุด

ถ้อยแถลงนี้ไม่เป็นที่ถูกใจผู้ถือหุ้นของบริษัทใหญ่สองแห่งที่เป็นเจ้าของคุกใหญ่ที่สุดสองแห่งในสหรัฐ เพราะราคาหุ้นของบริษัท Corrections Corporation of America และของ GEO Group ตกลงมากกว่า 35% ในวันพฤหัสบดีที่แล้ว

XS
SM
MD
LG