ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

เน็ตไอดอลเตรียมใจ เปิดพื้นที่ให้คนวัย 70+ พร้อมเป็น “grandfluencers”


This photo shows Lagetta Wayne, 78, in her garden in Suisun City, Calif., on Aug. 10, 2021. Wayne is among a growing number of “grandfluencers,” folks 70 and up who are making names for themselves on social media. (KiKi Rose via AP)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:27 0:00

“Young at Heart” อาจเป็นคำที่ค่อนข้างคุ้นหูกัน แต่คำใหม่ในยุคนี้น่าจะเป็น “Yold” และ “Grandfluencers” ซึ่งหมายถึงคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ที่แม้จะอายุค่อนข้างมากแต่ก็ยังไม่ยอมปล่อยให้ตัวเลขเป็นเครื่องกำหนดการใช้ชีวิตของตนเอง

ตามผลการสำรวจของ AARP สมาคมของผู้สูงวัยในสหรัฐฯ เมื่อปี 2019 นั้น ก่อนการระบาดใหญ่ของโควิด-19 มีคนอเมริกันกลุ่มวัย 70 ปีขึ้นไปเพียง 37% เท่านั้นที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์

แต่หลังจากที่โควิด-19 เริ่มระบาด คนกลุ่มนี้ได้หันมาใช้พื้นที่ออนไลน์เพื่อสร้างตัวตนและมีบทบาททางสื่อสังคมมากขึ้นในเรื่องต่าง ๆ ที่มีความหมายและมีความสำคัญสำหรับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นในด้านการดูแลสุขภาพ การเพาะกาย ไลฟสไตล์ ไปจนถึงการตอบคำถามของชีวิต เป็นต้น

โดยมีการเรียกคนกลุ่มนี้ว่า “Grandfluencers” ซึ่งหมายถึงคนวัย 70 ปีขึ้นไปที่มีผู้ติดตามทางโซเชียลมีเดียจำนวนมากตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านคน

ตัวอย่างเช่น คุณโจแอน แมคโดนัลด์ สตรีวัย 71 ปีผู้หนึ่งที่เปลี่ยนปัญหาสุขภาพของตัวเองจากการมีน้ำหนักตัวเกินและมีโคเลสเตอรัลสูง ความดันสูง รวมทั้งเป็นโรคไต กลายเป็น grandfluencer ด้านการดูแลสุขภาพทาง Instagram ที่มีผู้ติดตามถึง 1 ล้าน 4 แสนคน

หรือกลุ่มเพื่อนสี่คนที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปและใช้ชื่อบัญชีทาง TikTok ว่า @oldgays ใช้พื้นที่ดังกล่าวเพื่อให้คำแนะนำตอบปัญหาชีวิตต่าง ๆ และมีผู้ติดตามถึงกว่า 2 ล้าน 2 แสนคน เป็นต้น

บริษัทการตลาดชื่อ Obviously ที่มี grandfluencers อยู่ในสังกัดถึงกว่า 100 รายเปิดเผยว่า ในขณะนี้กลุ่ม grandfluencers ที่ว่านี้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีจนถึง 100 ปีเลยทีเดียว

(ที่มา: AP)

XS
SM
MD
LG