ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเออีประกาศร่วมมือกับซาอุดิฯ เพื่อผลิตน้ำมันดิบเพิ่ม


FILE - In this Sept. 20, 2019, file photo, taken during a trip organized by Saudi information ministry, workers fix the damage in Aramco's oil separator at processing facility after the recent Sept. 14 attack in Abqaiq, near Dammam in the Kingdom's…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:02 0:00


เมื่อวันพุธ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศจะร่วมมือกับซาอุดิอารเบียเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบป้อนตลาดโลกอีกวันละราว 5 ล้านบาร์เรล ในเดือนเมษายนนี้ และถือเป็นการผนึกกำลังของสองประเทศในย่านอ่าวเปอร์เซียเพื่อรับมือกับรัสเซีย

โดยก่อนหน้านี้ ซาอุดิอารเบียประกาศว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบเป็นวันละกว่า 12 ล้านบาร์เรลภายในเดือนเมษายนมาก่อนแล้ว และกำลังการผลิตเพิ่มของทั้งสองประเทศนี้รวมกันจะเท่ากับ 3.6% ของปริมาณน้ำมันดิบในตลาดโลก

การตัดสินใจของประเทศผู้ร่ำรวยด้วยทรัพยากรน้ำมันดิบทั้งสองนี้มีขึ้นขณะที่มีน้ำมันดิบเกินความต้องการในตลาดโลก โดยขณะนี้ราคาน้ำมันได้ลดลงราว 50% ตั้งแต่ต้นปีจากความกังวลเรื่องการระบาดของโคโรนาไวรัส

และท่าทีของสองประเทศพันธมิตรที่ว่านี้เป็นผลจากการที่ซาอุดิอารเบียเสนอให้กลุ่มประเทศโอเปค รวมทั้งรัสเซียและประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายอื่น ลดการผลิตน้ำมันลงเพื่อพยุงราคา

แต่รัสเซียไม่ให้ความร่วมมือ ทำให้ซาอุดิอารเบียตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงเรื่องโควต้าการผลิตน้ำมัน

XS
SM
MD
LG