ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: Tata Motor จะเปลี่ยนชื่อรถรุ่น Zica ไม่ให้พ้องกับเชื้อไวรัส Zika


Tata Motors' Zicar, shown here in an photo from the company, will get a new name because of the Zica virus.
Tata Motors' Zicar, shown here in an photo from the company, will get a new name because of the Zica virus.

จีนเผยแผนปราบปราม rare earth ผิดกฏหมาย / ILO ประกาศโครงการต่อสู้ปัญหาว่างงานในคนหนุ่มสาวทั่วโลก

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:26 0:00
Direct link

จีนเผยแผนปราบปราม rare earth ผิดกฏหมาย

จีนมีแผนเพิ่มการปราบปรามการทำเหมืองสินแร่หายากหรือ rare earth แบบผิดกฏหมาย โดยจะมีการจัดตั้งระบบตรวจสอบที่มาของ rare earth ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของสินค้าหลายประเภท ตั้งแต่โทรศัพท์สมาร์ทโฟนไปจนถึงเครื่องบินเจ็ท โดยปัจจุบันคาดว่า rare earth ราวครึ่งหนึ่งที่ผลิตในจีนมาจากเหมืองแร่ผิดกฏหมาย

การลักลอบขุดและขายสินแร่หายากอย่างผิดกฏหมาย ได้ทำให้ราคา rare earth ในตลาดโลก ลดลงอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 ปี ส่งผลกระทบต่อบรรดาบริษัทเหมืองแร่ถูกกฏหมายทั้งในและนอกประเทศจีน จนหลายบริษัทต้องปิดตัวลงเพราะราคาที่ตกต่ำ

สำหรับระบบตรวจสอบที่จะนำมาใช้ มีตั้งแต่การใช้ใบเสร็จพิเศษ การตรวจสอบข้อมูลการส่งออก ตลอดจนการออกใบรับรองแหล่งที่มาให้กับสินแร่หายากถูกกฏหมาย

ILO ประกาศโครงการต่อสู้ปัญหาว่างงานในคนหนุ่มสาวทั่วโลก

องค์กรแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) เปิดเผยโครงการต่อสู้ปัญหาการว่างงานในกลุ่มคนหนุ่มสาว โดยคาดว่าปัจจุบันมีคนหนุ่มสาวราว 74 ล้านคนทั่วโลกที่ตกงาน ซึ่ง ผอ.ของ ILO เรียกว่าเป็น "วิกฤตการณ์การจ้างงานโลก" ซึ่งส่งผลกระทบต่อคนหนุ่มสาวอายุต่ำกว่า 25 ปีมากที่สุด

ILO ระบุว่าแต่ละปีมีคนหนุ่มสาวเดินเข้าสู่ตลาดแรงงานโลกราว 40 ล้านคน และผู้หญิงจะประสบปัญหามากกว่าผู้ชาย ทั้งในด้านการได้งานต่ำต้อยและค่าจ้างไม่เท่าเทียมกับผู้ชาย

คณะกรรมการสหรัฐฯ ชี้ Takata ขาดระบบตรวจสอบถุงลมนิรภัยได้มาตรฐาน

คณะกรรมการชุดพิเศษของสหรัฐฯ ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบกรณีถุงลมนิรภัยของบริษัท Takata เปิดเผยว่าทางบริษัทไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาที่ถุงลมนิรภัย ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับการเสียชีวิต 11 ราย และบาดเจ็บ 139 ราย

คณะกรรมการชุดนี้ระบุว่า Takata ไม่มีระบบตรวจสอบความผิดพลาดของถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งในรถยนต์แล้ว โดยต้องอาศัยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เป็นผู้ตรวจสอบ จึงแนะนำให้ Takata พัฒนาระบบตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของตนเองขึ้นมา

Tata Motor จะเปลี่ยนชื่อรถรุ่น Zica ไม่ให้พ้องกับเชื้อไวรัส Zika

บริษัทรถยนต์อินเดีย Tata Motor ประกาศว่าจะเปลี่ยนชื่อรถยนต์รุ่น Zica ภายในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อไม่ให้พ้องกับชื่อเชื้อไวรัส Zika ที่กำลังระบาดอยู่ในอเมริกาใต้และอเมริกากลาง โดยทางบริษัทระบุว่าเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม แต่ยังมิได้ระบุว่าชื่อใหม่คืออะไร

Tata Motor คือบริษัทสาขาของ Tata Group ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ที่สุดของอินเดีย

(เรียบเรียงรายงานจาก VOA AP และ Reuters)

XS
SM
MD
LG