ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: บริษัทยา Bayer เผยข้อเสนอซื้อบริษัทการเกษตรรายใหญ่ Monsanto


FILE - German drug and chemicals company Bayer AG has entered into talks with the Monsanto Company about possibly acquiring the U.S.-based specialist in genetically modified crop seeds.

รัฐมนตรีคลังกลุ่ม G7 เริ่มการหารือที่ญี่ปุ่นเพื่อลดความแตกต่าง / รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฏหมายช่วยเหลือทางการเงินเปอร์โตริโก

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:25 0:00
Direct link

รัฐมนตรีคลังกลุ่ม G7 เริ่มการหารือที่ญี่ปุ่นเพื่อลดความแตกต่าง

รัฐมนตรีการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำกลุ่ม G7 ร่วมประชุมที่ญี่ปุ่นในวันนี้ โดยมีเป้าหมายลดความแตกต่างในการใช้นโยบายการเงินและการคลังของประเทศสมาชิก เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศตนเอง ตลอดจนนโยบายต่อต้านการหลีกเลี่ยงภาษีและการฟอกเงิน

เวลานี้ ญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าภาพการประชุม สนับสนุนให้ใช้นโยบายเพิ่มการใช้จ่ายของรัฐบาลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่นเดียวกับ ฝรั่งเศส อิตาลีและแคนาดา แต่เยอรมนีสนับสนุนให้ใช้นโยบายประหยัดการใช้จ่ายของรัฐบาล นอกจากนี้ บรรดาประเทศสมาชิก G7 ยังมีความเห็นแตกต่างกันในเรื่องนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่งต้องหารือกันในวันพรุ่งนี้ต่อไป

รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฏหมายช่วยเหลือทางการเงินเปอร์โตริโก

สมาชิกพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตในรัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายช่วยเหลือทางการเงินแก่เปอร์โตริโก ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตการปกครองของสหรัฐฯ

ปัจจุบัน เปอร์โตริโกเป็นหนี้มูลค่า 70,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีกำหนดชดใช้หนี้ก้อนใหญ่มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 ก.ค. นี้

สหรัฐฯ จะจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลจัดการการเงินของเปอร์โตริโก รวมถึงดูแลเรื่องการปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเงื่อนไขการช่วยเหลือทางการเงินแก่เปอร์โตริโกครั้งนี้

บริษัทยา Bayer เผยข้อเสนอซื้อบริษัทการเกษตรรายใหญ่ Monsanto

บริษัทผลิตยารายใหญ่ของเยอรมนี Bayer ประกาศข้อเสนอซื้อกิจการของบริษัทการเกษตรรายใหญ่ของสหรัฐฯ Monsanto โดยมีเป้าหมายสร้างบริษัทการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

แถลงการณ์ของ Monsanto ระบุว่าคณะผู้บริหารของบริษัทกำลังพิจารณาข้อเสนอของ Bayer แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะลุล่วงหรือไม่

ปัจจุบันบริษัท Monsanto มีมูลค่าการตลาดที่ 42,000 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Bayer มีมูลค่าการตลาด 90,000 ล้านดอลลาร์ และแม้ทั้งสองฝ่ายยังไม่เปิดเผยมูลค่าของข้อตกลงดังกล่าว แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าหากมีการซื้อขายจริงน่าจะมีมูลค่าราว 47,000 ล้าน – 57,000 ล้านดอลลาร์

หุ้นของ Monsanto เพิ่มขึ้น 7.6% หลังข่าวนี้ ขณะที่หุ้นของ Bayer ลดลงกว่า 8% ในวันพฤหัสบดี

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 10 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG