ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: แรงงานโปแลนด์ชะลอแผนหางานอังกฤษรอดูผล Brexit


FILE - People walk past the Polish Mleczko delicatessen and restaurant in London, April 5, 2016. Following right-wing election gains, Eurosceptics in Austria and Poland are keeping a close eye on Britain’s June 23rd referendum to stay or quit the European

ผู้แทนสหรัฐฯ สนับสนุนกัมพูชาเข้าร่วม TPP / ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ ยืนยันรับรองกฏเกณฑ์ Net Neutrality

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:53 0:00
Direct link

แรงงานโปแลนด์ชะลอแผนหางานอังกฤษรอดูผล Brexit

ในขณะที่การลงประชามติว่าอังกฤษจะอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไปหรือไม่ หรือ Brexit กำลังจะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า ประชาชนในหลายประเทศของยุโรปที่ตั้งใจจะมุ่งหน้าไปหางานทำในอังกฤษก็ต่างเริ่มชะลอแผนของพวกตนเอาไว้ โดยเฉพาะแรงงานจากโปแลนด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกของอียู

ปัจจุบันคาดว่ามีชาวโปแลนด์ทำงานอยู่ในอังกฤษราว 800,000 คน ซึ่งหากอังกฤษตัดสินใจออกจากสหภาพยุโรป อาจส่งผลกระทบต่อแรงงานเหล่านี้ รวมทั้งชาวโปแลนด์รุ่นต่อไปก็อาจเดินทางเข้าอังกฤษได้ยากขึ้น เพราะกฎหมายคนเข้าเมืองที่อาจมีความเข้มงวดยิ่งขึ้น

และนั่นอาจทำให้อังกฤษต้องประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน และต้องนำเข้าแรงงานจากประเทศที่เคยอยู่ในเครือจักรภพอังกฤษแทน

ผู้แทนสหรัฐฯ สนับสนุนกัมพูชาเข้าร่วม TPP

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ Catherine Novelli ได้พบปะกับผู้นำระดับสูงของรัฐบาลกัมพูชา และได้หารือในหลายประเด็น เช่น ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า บรรยากาศการลงทุน ด้านพลังงานและเทคโนโลยี

คุณ Catherine Novelli ระบุว่ากัมพูชากำลังพิจารณาเข้าร่วมในข้อตกลงการค้า Trans-Pacific Partnership หรือ TPP ที่สหรัฐฯ เป็นผู้ผลักดัน นอกจากนี้ยังได้แนะนำให้รัฐบาลกัมพูชาเร่งสร้างเสถียรภาพทางการเมืองในประเทศ ตลอดจนเสริมสร้างบรรยากาศการลงทุนที่ดี เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ

ปัจจุบันสหรัฐฯ และกัมพูชา มีมูลค่าการค้าระหว่างกันราว 3,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าอเมริกาเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของกัมพูชาประเทศหนึ่ง

ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ ยืนยันรับรองกฏเกณฑ์ Net Neutrality

ศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีคำตัดสินยืนตามศาลชั้นต้น เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ใหม่ที่เรียกว่า Net Neutrality หรือความเท่าเทียมทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งกำหนดให้ผู้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ ปฏิบัติต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคนโดยเท่าเทียม

คณะกรรมการด้านการสื่อสารของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ผ่านกฎเกณฑ์ที่ว่านี้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งระบุว่าอินเทอร์เน็ตถือเป็นสาธารณูปโภคอย่างหนึ่ง ดังนั้นบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เช่น Verizon หรือ Comcast จะไม่สามารถจัดหาอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วสูงกว่าให้กับลูกค้ารายใหญ่ที่จ่ายค่าบริการมากกว่า เช่น Amazon หรือ Facebook แต่ต้องให้บริการภายใต้พื้นฐานของความเท่าเทียม

แต่บริษัทให้บริการอินเทอร์เน็ตเห่ลานั้น โต้แย้งว่ากฎเกณฑ์ที่ว่านี้จะทำให้บริษัทไม่สามารถกู้ต้นทุนที่เสียไปกับการลงทุนกับโครงสร้างอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ และถือเป็นการขัดขวางการลงทุนพัฒนาเครือข่ายดังกล่าวในอนาคต

XS
SM
MD
LG