ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามคาด


ทรัมป์ ถูกกดดันให้ขายหุ้นทั้งหมดในโรงแรม Trump International Hotel ที่กรุงวอชิงตัน

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:54 0:00

Fed ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามคาด

ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯหรือ Fed ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด และส่งสัญญาณว่าการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นในอนาคตจะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป

การขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นครั้งแรกในรอบหนึ่งปี และเป็นครั้งที่สองในระยะเวลายาวนานถึง 10 ปี

ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ รักษาดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำเกือบศูนย์เปอร์เซ็นต์ผ่านมาก็เพื่อช่วยประคองเศรษฐกิจตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกปี ค.ศ. 2008

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเศรษฐกิจอเมริกันส่งสัญญาณดีขึ้นทั้งภาคการจ้างงานและอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนั้น การรักษาระดับดอกเบี้ยให้ต่ำยาวนานเกินไปอาจทำให้ Fed ขาดเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจหากมีการชะลอตัวในอนาคต

ทรัมป์ ถูกกดดันให้ขายหุ้นทั้งหมดในโรงแรม Trump International Hotel ที่กรุงวอชิงตัน

นักการเมืองเดโมแครตหลายคนในรัฐสภาอเมริกัน เรียกร้องให้ว่าที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขายหุ้นทั้งหมดที่ตนที่ในโรงแรม Trump International Hotel ที่กรุงวอชิงตัน ก่อนที่เขาจะรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนมกราคมปีหน้า

นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามของทรัมป์เหล่านี้กล่าวว่า มีข้อความในเงื่อนไขการเช่า ที่ว่าห้ามนักการเมืองที่มาจากการเลือกแสวงหาผลประโยชน์จากโรงแรมแห่งนี้

ทั้งนี้ที่ดินของโรงแรมดังกล่าว เป็นของหน่วยงานรัฐ General Service Administration และนักการเมืองเดโมแครตกล่าวว่า ทรัมป์จะทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ทับซ้อนทันทีเมื่อเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หากว่าเขาไม่ขายหุ้นใน Trump International Hotel ให้กับผู้อื่นก่อน


XS
SM
MD
LG