ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวธุรกิจ: Dow Chemical และ Dupont ประกาศแผนรวมกิจการ


The company name of Dupont appears above its trading post on the floor of the New York Stock Exchange, Dec. 9, 2015.

ผู้นำญี่ปุ่น-อินเดีย ร่วมลงนามในข้อตกลงด้านเศรษฐกิจและการทหาร / “Green Dragon” เครื่องเล่นรถไฟเหาะรุ่นใหม่ใช้พลังงานมนุษย์

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:18 0:00
Direct link

ผู้นำญี่ปุ่น-อินเดีย ร่วมลงนามในข้อตกลงด้านเศรษฐกิจและการทหาร

นายกฯญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ สิ้นสุดการเยือนอินเดียเป็นเวลา 3 วัน โดยได้มีการลงนามในข้อตกลงการค้าและการลงทุนหลายฉบับ เช่นข้อตกลงที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะสร้างรางรถไฟความเร็วสูงเส้นแรกในอินเดีย รวมทั้งข้อตกลงการทหารซึ่งญี่ปุ่นจะขายอาวุธให้แก่อินเดีย และช่วยอินเดียพัฒนานิวเคลียร์เพื่อสันติภาพด้วย

ตามข้อตกลงที่จัดทำระหว่างสองประเทศ ญี่ปุ่นจะเป็นผู้จัดหาเงินทุน 12,000 ล้านดอลล่าร์ให้แก่อินเดียเพื่อใช้ในการสร้างรางรถไฟความเร็วสูง เชื่อมระหว่างนครมุมไบกับเมืองอาเมห์ดาบัด ซึ่งนายกฯอินเดีย นเรนธรา โมดี บอกว่าจะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งในอินเดียได้

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นยังจะสามารถขายเครื่องบินสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก US-2 ให้แก่อินเดีย รวมทั้งสามารถแบ่งปันข้อมูลและเทคโนโลยีทางการทหารระหว่างสองประเทศได้ด้วย

Dow Chemical และ Dupont ประกาศแผนรวมกิจการ

บริษัทยักษ์ใหญ่ทางเคมีภัณฑ์และการเกษตรของสหรัฐฯคือ Dow Chemical และ Dupont ประกาศการรวมกิจการเมื่อวันเสาร์ ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงถึง 130,000 ล้านดอลล่าร์

ภายใต้ข้อตกลงเรื่องการรวมกิจการ ทั้งสองบริษัทมีเป้าหมายจะจัดตั้งกลุ่มธุรกิจแยกเป็น 3 กลุ่ม คือการเกษตร วัสดุศาสตร์ และผลิตภัณฑ์เฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม การรวมบริษัทครั้งนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ตรวจสอบการต่อต้านการผูกขาดของสหรัฐฯเสียก่อน คาดว่าทั้งสองบริษัทจะสามารถบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายได้ในช่วงกลางปีหน้า

ที่ผ่านมา Dow Chemical และ Dupont ต่างประสบปัญหายอดขายตก จากความต้องการเคมีภัณฑ์ลดลง และราคาสินค้าอุปโภคอยู่ในระดับต่ำ

“Green Dragon” เครื่องเล่นรถไฟเหาะรุ่นใหม่ใช้พลังงานมนุษย์

“Green Dragon” เป็นชื่อของเครื่องเล่นใหม่ที่สวนสนุก Green Wood Forest Park ทางใต้ของเวลส์ ซึ่งเป็นสวนสนุกที่บอกว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ความพิเศษของ Green Dragon หรือมังกรเขียวตัวนี้คือ เป็นเครื่องเล่นแบบรถไฟเหาะขบวนแรกที่ใช้พลังงานมนุษย์ หรือพลังงานของผู้โดยสารนั่นเอง โดยผู้เล่นจะต้องไต่บันไดขึ้นไปยังจุดสูงสุดบนความสูงราว 250 เมตร เพื่อนั่งบนเครื่องเล่นนี้ ก่อนที่จะปล่อยให้แรงโน้มถ่วงของโลกดึงมังกรเหาะตัวนี้ลงมา

สวนสนุกแห่งนี้ใช้พลังงานทั้งหมดจากแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 135 กิโลวัตต์ เมื่อปีที่แล้วมีผู้มาเที่ยวสวนสนุกเพื่อสิ่งแวดล้อมแห่งนี้กว่า 145,000 คน

XS
SM
MD
LG