ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: อินเดียเผยแผนลงทุนในท่าเรือศรีลังกา ตั้งเป้าคานอำนาจเศรษฐกิจจีน


FILE - Foreign tourists walk along a beach in Sri Lanka's seafront eastern town of Trincomalee on July 7, 2010.

คนขับแท็กซี่ในโรมาเนียชุมนุมประท้วงบริการ Uber

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:25 0:00

อินเดียเผยแผนลงทุนในท่าเรือศรีลังกา ตั้งเป้าคานอำนาจเศรษฐกิจจีน

อินเดียเปิดแผนแผนลงทุนที่ท่าเรือสำคัญแห่งหนึ่งในศรีลังกา โดยมีการทำบันทึกความเข้าใจระหว่างผู้นำสองประเทศที่กรุงนิวเดลลีในวันพุธ และคาดว่าจะมีการลงนามอย่างเป็นทางการระหว่างที่นายกฯ อินเดีย เดินทางเยือนกรุงโคลัมโบในเดือนหน้า

การลงทุนเพื่อพัฒนาท่าเรือ Trincomalee ทางภาคตะวันออกของศรีลังกา ซึ่งถือเป็นท่าเรือที่มีความลึกมากที่สุดในเอเชียใต้แห่งนี้ ถูกมองว่าเป็นความพยายามของอินเดียในการคานอำนาจเศรษฐกิจของจีนในภูมิภาคนี้ หลังจากที่จีนได้ลงทุนพัฒนาท่าเรือสำคัญอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นประตูสู่การขนส่งสินค้าทางทะเลในแถบเอเชียใต้

แม้ว่าแผนการลงทุนของอินเดียที่โกดังน้ำมันเก่าของท่าเรือ Trincomalee อาจเทียบไม่ได้กับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของจีนที่ท่าเรือ Hambantota

แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าอย่างน้อยอินเดียก็สามารถแน่ใจได้ว่าท่าเรือแห่งนี้จะไม่ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ทางการทหารโดยประเทศใดประเทศหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่อินเดียกังวลมาตลอด

คนขับแท็กซี่ในโรมาเนียชุมนุมประท้วงบริการ Uber

ผู้ขับขี่แท็กซี่และรถโดยสารประจำทางหลายร้อยคนชุมนุมประท้วงหน้าทำเนียบรัฐบาลโรมาเนีย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดให้รถยนต์ร่วมโดยสารเรียกผ่านแอพฯ เช่น Uber เป็นบริการผิดกฎหมายในโรมาเนีย

ผู้นำสหภาพแรงงานคนขับแท็กซี่กล่าวว่า "บรรดาคนขับ Uber กำลังทำผิดกฎหมายเพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพที่ถูกต้อง"

ด้านบริษัท Uber ระบุว่า บริการของทางบริษัทนั้นเป็นไปอย่างโปร่งใสและถูกต้อง โดยบรรดาคนขับของ Uber ต้องจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลด้วย และว่าที่ผ่านมามีประชาชนโรมาเนียใช้บริการ Uber ราว 250,000 คน ซึ่งถือเป็นทางเลือกหนึ่งของการเดินทางในช่วงการจราจรติดขัดในโรมาเนีย

XS
SM
MD
LG