ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้แทนเมียนมาประจำยูเอ็นฟ้องรัฐบาลทหาร "สังหารหมู่" - อาเซียนเลือกทูตบรูไนนั่งผู้แทนพิเศษเมียนมา


FILE PHOTO: Brunei's Second Minister of Foreign Affairs Erywan Pehin Yusof addresses the 74th session of the United Nations General Assembly at U.N. headquarters in New York City, New York
FILE PHOTO: Brunei's Second Minister of Foreign Affairs Erywan Pehin Yusof addresses the 74th session of the United Nations General Assembly at U.N. headquarters in New York City, New York

เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ได้ยืิ่นจดหมายถึงเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส กล่าวหารัฐบาลทหารเมียนมาว่า กระทำการ "สังหารหมู่" ต่อประชาชนทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือหลายครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว

จดหมายดังกล่าวถูกโพสต์ทางหน้าเฟสบุ๊กของทูตเมียนมาประจำยูเอ็น จอ โม ตุน ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า ทหารเมียนมาได้ทรมานและสังหารประชาชน 16 คน ในเมืองกะนี เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม และทำให้มีประชาชนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่ราว 10,000 คน

และเมื่อปลายเดือนเดียวกัน มีการพบศพ 13 ศพใกล้หมู่บ้านซี ปิน ทวิน หลังการต่อสู้ระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังในท้องถิ่น รวมทั้งอีก 11 ศพ ซึ่งพบว่าถูกเผาใกล้หมู่บ้านเจ็ตชอง ตอว์ เต็ก

ทูตจอ โม ตุน ยังเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติและประชาคมโลก ร่วมกันใช้มาตรการคว่ำบาตรการขายอาวุธให้กองทัพเมียนมา พร้อมเข้าแทรกแซงด้านมนุษยธรรมต่อสถานการณ์ในเมียนมาก่อนที่จะสายเกินไป

ทูตเมียนมากล่าวว่า เขาเป็นตัวแทนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ พรรคเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซู จี ผู้ถูกกองทัพโค่นอำนาจ ซึ่งเป็น “รัฐบาลจากการเลือกตั้งอย่างชอบธรรมและเหมาะสม” และไม่ได้เป็นตัวแทนของกองทัพที่ยึดอำนาจ

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลทหารเมียนมาพยายามอย่างยิ่งที่จะปลดนายตุนและแต่งตั้งทูตคนใหม่ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะคำร้องให้มีการตั้งทูตคนใหม่ประจำยูเอ็นนั้นต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการแต่งตั้งที่มีสมาชิกจาก 9 ประเทศเสียก่อน โดยสมาชิกล่าสุด คือ แคเมอรูน จีน ไอซ์แลนด์ ปาปัวนิวกีนี รัสเซีย ตรินิแดดแอนด์โทบาโก แทนซาเนีย อุรุกวัย และสหรัฐฯ

อาเซียนเลือกทูตบรูไนนั่งผู้แทนพิเศษเมียนมา

รัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ประกาศแต่งตั้งทูตบรูไน เอรีวาน ยูซอฟ เป็นผู้แทนพิเศษประจำเมียนมา ทำหน้าที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางยุติความขัดแย้งและวิกฤติการเมืองในเมียนมาซึ่งเริ่มขึ้นหลังการรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และคาดว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 900 คน

ที่ผ่านมา สมาคมอาเซียนถูกกดดันอย่างหนักจากประชาคมโลกให้รับบทบาทนำในการนำสันติภาพกลับคืนมาสู่เมียนมา

คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันอาทิตย์ สภาบริหารแห่งรัฐของเมียนมาประกาศตนเป็นรัฐบาลรักษาการของประเทศ โดยมี พลเอก มิน อ่อง หล่าย ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยผู้นำสูงสุดของกองทัพเมียนมาได้ออกมาย้ำแผนที่จะจัดการเลือกตั้งที่มีพรรคการเมืองทั้งหลายเข้าร่วมในอนาคตด้วย

(ที่มา: วีโอเอ เอพี เอเอฟพี รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG