ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บราซิลรับเป็นเจ้าภาพ 'โคปาอเมริกา' หลังอาร์เจนตินาถอนตัวเพราะโควิดระบาด


FILE PHOTO: Copa America Argentina-Colombia 2020 Draw
FILE PHOTO: Copa America Argentina-Colombia 2020 Draw

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อเมริกาใต้ หรือ โคปาอเมริกา (Copa America) ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายน จะย้ายไปจัดที่บราซิลแทนอาร์เจนตินา จากการเปิดเผยของสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (CONMEBOL) ในวันจันทร์

อาร์เจนตินา ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศรายการเก่าแก่ที่สุดในโลกเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยมีประธานาธิบดีบราซิล จาอีร์ โบลโซนาโร เสนอตัวรับเป็นเจ้าภาพแทน ซึ่งจะทำให้สามารถแข่งขันได้ตามกำหนดการเดิม คือระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม

โดยบราซิลเคยเพิ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โคปาอเมริกา เมื่อปี ค.ศ.2019 รวมทั้งฟุตบอลโลกเมื่อปี ค.ศ.2014

แถลงการณ์ของประธานสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ มีแถลงการณ์ขอบคุณรัฐบาลบราซิลที่ออกมารับหน้าเสื่อ และยังยกย่องประธานาธิบดีโบลโซนาโรที่เปิดประตูต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปของอเมริกาใต้ ทำให้กลายเป็น "การแข่งขันกีฬาที่ปลอดภัยที่สุดในโลก"

ปัจจุบัน อาร์เจนตินามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่บราซิลเองก็ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในระดับสูง ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีิวิตสะสมจากโควิดในบราซิลเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 460,000 คน มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ

นักวิจารณ์จำนวนมากต่างตำหนิการตัดสินใจของรัฐบาลบราซิลในครั้่งนี้ เนื่องจากบราซิลเองยังคงประสบปัญหาการระบาดไม่ต่างจากอาร์เจนตินา ในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนก็ยังคงไม่ครอบคลุมเหมือนประเทศอื่น

เมื่อวันเสาร์ ประชาชนชาวบราซิลพากันเดินขบวนทั่วประเทศ เพื่อประท้วงมาตรการรับมือการระบาดของรัฐบาล


XS
SM
MD
LG