ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หุ้นโบอิ้งร่วง! หลังบริษัทประกาศตัดการผลิตโบอิ้ง 737 Max


FILE PHOTO: A seal is seen on Garuda Indonesia's Boeing 737 Max 8 airplane parked at the Garuda Maintenance Facility AeroAsia, at Soekarno-Hatta International airport near Jakarta, Indonesia, March 13, 2019. REUTERS/Willy Kurniawan/

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาหุ้นของบริษัทเครื่องบินโบอิ้ง (Boeing Co) ตกลง 5% ในวันจันทร์ หลังจากทางบริษัทประกาศว่าจะลดการผลิตเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ซึ่งถูกสายการบินทั่วโลกสั่งห้ามบินอยู่ในขณะนี้

เหตุการณ์เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ของเอธิโอเปียน แอร์ไลน์ส ตกเมื่อเดือนที่แล้ว และเหตุการณ์เครื่องบินรุ่นเดียวกันของไลอ้อน แอร์ ตกในทะเลชวาเมื่อปลายปีที่แล้ว ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเผชิญกับวิกฤติครั้งลำคัญด้านความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ

นอกจากสายการบินต่างๆ ได้พากันสั่งห้ามบินเครื่องบินรุ่นนี้ของโบอิ้งแล้ว ยังได้ขอระงับการส่งมอบเครื่องบิน 737 Max ในอนาคตด้วย

The angle of attack sensor, at bottom center, is seen on a 737 Max aircraft at the Boeing factory in Renton, Washington, U.S., March 27, 2019. REUTERS
The angle of attack sensor, at bottom center, is seen on a 737 Max aircraft at the Boeing factory in Renton, Washington, U.S., March 27, 2019. REUTERS

เมื่อวันศุกร์ โบอิ้งประกาศว่าจะลดการผลิตเครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ลง 20% ต่อเดือน ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่า เครื่องบินรุ่นนี้อาจจะยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นบินได้อีกเร็วๆ นี้ โดยนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีก 3-6 เดือนกว่าที่ 737 Max จะสามารถให้บริการได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ ราคาหุ้นของโบอิ้งที่ลดลงตั้งแต่เกิดเหตุการณ์เครื่องบินตกในเอธิโอเปีย ทำให้โบอิ้งสูญเสียมูลค่าการตลาดไปแล้วราว 26,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG