ลิ้งค์เชื่อมต่อ

2 อดีตคณะทำงาน 'ทรัมป์' เตรียมออกหนังสือตีแผ่การทำงานในทำเนียบขาว


U.S. President Trump meets with U.N. Ambassador Haley in the Oval Office of the White House in Washington.
U.S. President Trump meets with U.N. Ambassador Haley in the Oval Office of the White House in Washington.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00

อดีตเจ้าหน้าที่คนสำคัญในคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่เร็ว ๆ นี้ ซึ่งต่างมีเนื้อหาเกี่ยวกับช่วงชีวิตการทำงานในทำเนียบขาว

นิกกี้ เฮลลีย์ อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติในสมัย ปธน.ทรัมป์ กำลังจะนำหนังสือเล่มใหม่ของเธอออกวางตลาดในวันอังคารนี้ โดยใช้ชื่อว่า ``With All Due Respect'' หรือ "ด้วยความเคารพอย่างสูง"

Nikki Haley - with all due respect
Nikki Haley - with all due respect


สำนักข่าว AP เปิดเผยว่า ในหนังสือดังกล่าว นางเฮลลีย์กล่าวหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลทรัมป์สองคนว่าพยายามขอความช่วยเหลือจากเธอเพื่อช่วยขัดขวางนโยบายบางอย่างของทรัมป์

เฮลลีย์ ระบุว่า อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และอดีตหัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว จอห์น เคลลี ต่างไม่เห็นด้วยที่ ปธน.ทรัมป์จะถอนตัวออกจากสนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้ายการจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และพยายามดำเนินการอย่างไม่ถูกต้องเพื่อขัดขวางทรัมป์ในเรื่องนี้

อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ระบุว่าทั้งสองคนต่างเชื่อว่าพวกเขากำลัง "ช่วยประเทศ" แต่จริง ๆ แล้ว เธอคิดว่าพวกเขาแค่พยายามพิสูจน์ความเชื่อของตัวเอง ซึ่งทำให้เธอตกใจมาก

Former National security adviser John Bolton
Former National security adviser John Bolton

ขณะเดียวกัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว นายจอห์น โบลตัน เพิ่งทำสัญญากับบริษัทสิ่งพิมพ์ Simon & Schuster เมื่อไม่นานนี้ เพื่อเขียนหนังสือเกี่ยวกับประวัติของตนในช่วงที่ทำงานให้กับ ปธน.ทรัมป์ โดยคาดว่าสัญญาดังกล่าวมีมูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ AP ที่อ้างแหล่งข่าวซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ

จอห์น โบลตัน ถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายน สืบเนื่องจากแนวทางนโยบายต่างประเทศที่ไม่สอดคล้องกับ ปธน.ทรัมป์ หลายเรื่อง


XS
SM
MD
LG