ลิ้งค์เชื่อมต่อ

2 อดีตคณะทำงาน 'ทรัมป์' เตรียมออกหนังสือตีแผ่การทำงานในทำเนียบขาว


U.S. President Trump meets with U.N. Ambassador Haley in the Oval Office of the White House in Washington.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:17 0:00

อดีตเจ้าหน้าที่คนสำคัญในคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังจะเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่เร็ว ๆ นี้ ซึ่งต่างมีเนื้อหาเกี่ยวกับช่วงชีวิตการทำงานในทำเนียบขาว

นิกกี้ เฮลลีย์ อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติในสมัย ปธน.ทรัมป์ กำลังจะนำหนังสือเล่มใหม่ของเธอออกวางตลาดในวันอังคารนี้ โดยใช้ชื่อว่า ``With All Due Respect'' หรือ "ด้วยความเคารพอย่างสูง"

Nikki Haley - with all due respect
Nikki Haley - with all due respect


สำนักข่าว AP เปิดเผยว่า ในหนังสือดังกล่าว นางเฮลลีย์กล่าวหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลทรัมป์สองคนว่าพยายามขอความช่วยเหลือจากเธอเพื่อช่วยขัดขวางนโยบายบางอย่างของทรัมป์

เฮลลีย์ ระบุว่า อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน และอดีตหัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว จอห์น เคลลี ต่างไม่เห็นด้วยที่ ปธน.ทรัมป์จะถอนตัวออกจากสนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้ายการจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และพยายามดำเนินการอย่างไม่ถูกต้องเพื่อขัดขวางทรัมป์ในเรื่องนี้

อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ระบุว่าทั้งสองคนต่างเชื่อว่าพวกเขากำลัง "ช่วยประเทศ" แต่จริง ๆ แล้ว เธอคิดว่าพวกเขาแค่พยายามพิสูจน์ความเชื่อของตัวเอง ซึ่งทำให้เธอตกใจมาก

Former National security adviser John Bolton
Former National security adviser John Bolton

ขณะเดียวกัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว นายจอห์น โบลตัน เพิ่งทำสัญญากับบริษัทสิ่งพิมพ์ Simon & Schuster เมื่อไม่นานนี้ เพื่อเขียนหนังสือเกี่ยวกับประวัติของตนในช่วงที่ทำงานให้กับ ปธน.ทรัมป์ โดยคาดว่าสัญญาดังกล่าวมีมูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของ AP ที่อ้างแหล่งข่าวซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ

จอห์น โบลตัน ถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนกันยายน สืบเนื่องจากแนวทางนโยบายต่างประเทศที่ไม่สอดคล้องกับ ปธน.ทรัมป์ หลายเรื่อง


XS
SM
MD
LG