ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซีอีโอ ‘โบอิ้ง’ ประกาศลาออก หลังวิกฤติ 737 Max พ่นพิษ


FILE PHOTO: Boeing Co Chief Executive Dennis Muilenburg pauses while speaking during a news conference at the annual shareholder meeting in Chicago, Illinois, U.S., April 29, 2019. Jim Young/Pool via REUTERS/File Photo
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:22 0:00

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ บริษัท โบอิ้ง (Boeing) เดนนิส มุยเลนเบิร์ก (Dennis Muilenburg) ประกาศลาออกในวันจันทร์ ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยให้มีผลในทันที หลังจากที่โบอิ้งต้องเผชิญกับวิกฤติศรัทธาอันเกิดจากเหตุเครื่องบินรุ่น 737 Max ตกถึงสองครั้ง

การลาออกของมุยเลนเบิร์ก มีขึ้นหลังจากที่โบอิ้งเพิ่งประกาศยุติการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 Max ชั่วคราว เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมในปีหน้า

เครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737 Max ถูกสั่งห้ามบินตั้งแต่เดือนมีนาคม สืบเนื่องจากปัญหาระบบซอฟท์แวร์ควบคุมการบิน ที่ทำให้เครื่องของสายการบิน ไลอ้อน แอร์​และเอธิโอเปีย แอร์ไลนส์ ตก ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 346 คน

โบอิ้งกล่าวในแถลงการณ์ว่า การเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารครั้งนี้เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในบริษัท ให้ได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบการบิน และทำให้บรรดาผู้โดยสารและสายการบินที่เป็นลูกค้ามั่นใจในตัวโบอิ้งอีกครั้ง

เดวิด คาลฮูน (David Calhoun) ซึ่งเป็นประธานกรรมการของโบอิ้ง จะเข้ามารับตำแหน่งซีอีโอแทน ในวันที่ 13 มกราคม ในปีหน้า หุ้นของโบอิ้งดีดตัวขึ้น 2.7% หลังข่าวการเปลี่ยนตัวซีอีโอ

XS
SM
MD
LG