ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โบอิ้ง' ตัดใจยุติการผลิต 737 แม็กซ์ชั่วคราว


A United Airlines Boeing 737 Max airplane takes off in the rain, Dec. 11, 2019, at Renton Municipal Airport in Renton, Wash.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:00 0:00

บริษัทเครื่องบินโบอิ้ง ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าจะยุติการผลิตเครื่องบินรุ่น 737 Max ชั่วคราว เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไป หลังจากที่สั่งห้ามบินเครื่องบินรุ่นนี้มาตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้ สืบเนื่องจากปัญหาที่ระบบซอฟต์แวร์ควบคุมการบินที่นำไปสู่เหตุการณ์เครื่องบินตกสองครั้งในปีนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 346 คน

การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นหลังการประชุมของผู้บริหารโบอิ้งที่นครชิคาโกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และหลังจากที่สำนักงานควบคุมการบินสหรัฐฯ ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะยังไม่อนุมัติให้เครื่องรุ่น 737 Max กลับขึ้นบินได้ในอนาคตอันใกล้นี้

โบอิ้งระบุว่า การระงับการผลิตเครื่องบิน 737 Max ที่โรงงานในเมืองเรนตัน รัฐวอชิงตัน จะส่งผลกระทบต่อพนักงาน 12,000 คนที่โรงงานดังกล่าว แต่จะยังไม่ปลดพนักงานเหล่านั้น "ในตอนนี้"

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการตัดสินใจยุติการผลิตเครื่องบิน 737 Max ชั่วคราว จะกระทบต่อบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินให้โบอิ้ง 900 บริษัททั่วโลก ตลอดจนเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ด้วย

XS
SM
MD
LG