ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘บลิงเคน’ สรุปทัวร์เอเชีย พร้อมประสานงานประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ-จีน สิ้นเดือน ก.ค.


China US Poll
China US Poll

ผู้นำสหรัฐฯ และจีน วางแผนจะร่วมประชุมแบบออนไลน์ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ หลังนักการทูตระดับสูงของสองประเทศมหาอำนาจได้พบหารือกันในช่วงมีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่มประเทศ G-20 ที่อินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนเสนอจัดการประชุมให้กับประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในวันที่ 25 กรกฎาคม ตามข้อมูลของแหล่งข่าวด้านการทูตที่ใกล้ชิดกับการประชุมระหว่างทีมงานของ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และของ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมง

U.S. Secretary of State Antony Blinken, right, and China's Foreign Minister Wang Yi attend a meeting in Nusa Dua on the Indonesian resort island of Bali, July 9, 2022.
U.S. Secretary of State Antony Blinken, right, and China's Foreign Minister Wang Yi attend a meeting in Nusa Dua on the Indonesian resort island of Bali, July 9, 2022.

รมต.บลิงเคน บอกกับ วีโอเอ ในการแถลงข่าวที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอาทิตย์ว่า “ในส่วนของ(การประชุมระหว่าง)ปธน.สี และปธน.ไบเดน ความคาดหวังของเราก็คือ ทั้งสองจะมีโอกาสได้หารือกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้”

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ผู้นำทั้งสองจะได้ร่วมหารือตัวต่อตัวในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปค และอินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอด G-20 หรือไม่ รมต.บลิงเคน กล่าวว่า ตนไม่สามารถพูดถึง “สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง” ได้

ในส่วนของการประชุมระหว่างทีมงานของรมต.บลิงเคนและรมต.หวัง นั้น เจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า “มีการแลกเปลี่ยนเชิงลึกในหลายประเด็น โดยเฉพาะในส่วนที่เรา(สหรัฐฯ) ไม่เห็นด้วย ทั้งเรื่องสิทธิมนุษยชนและความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในแถบช่องแคบไต้หวัน” ด้วย

นอกจากนั้น ทั้งสองฝ่ายยังมีการหารือกรณีการดำเนินการด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลจีนด้วย โดย “รมต.บลิงเคน พูดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับชาวอเมริกันเชื้อสายจีนที่ถูกคุมขังโดยไม่ถูกต้องที่เกี่ยวเนื่องกับประเด็นสิทธิมนุษยชน รวมทั้งพลเมืองของจีนเอง ที่เรา(สหรัฐฯ) มีความกังวลอย่างมากอยู่”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG