ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่ธรรมดา! เมื่อสตรีอเมริกันผิวสี 8 คนเตรียมขึ้นรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตพร้อมกัน


สตรีอเมริกันผิวสี 8 คนเตรียมขึ้นรับปริญญาเอกพร้อมกัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:40 0:00

สตรีอเมริกันผิวสี 8 คนเตรียมขึ้นรับปริญญาเอกพร้อมกัน

สตรีกลุ่มนี้พบกันทาง Facebook และก่อตั้งกลุ่ม Sister Circle เพื่อสนับสนุนกันและกันเพื่อบรรลุจุดหมาย

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:07 0:00
Direct link

สตรีอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน 8 คน จะรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตด้านศึกษาศาสตร์จาก Indiana University ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องไม่ธรรมดาเมื่อพิจารณาว่า มีชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันไม่ถึง 8% ที่จบการศึกษาระดับปริญญาเอก

เรียกได้ว่าเป็นชัยชนะเล็กๆ ของกลุ่มสตรีผิวดำในอเมริกากลุ่มนี้ก็ว่าได้

สตรีอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน 8 คน บอกว่า พวกเธอมีแรงบันดาลใจที่ต่างกันในการเรียนระดับด็อกเตอร์ บางคนบอกว่าเดินตามสิ่งที่คุณแม่ได้วาดหวังไว้ ขณะที่บางคนบอกว่าต้องการขจัดความไม่เท่าเทียมที่เธอเคยสัมผัสตามห้องเรียนต่างๆ ในอเมริกา

แต่ไม่ว่าแรงบันดาลใจแตกต่างกันอย่างไร แต่ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือการจบปริญญาเอก และทั้ง 8 คนยังภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Sister Circle ที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนกันและกัน

คุณ Jada Phelps-Moultrie หนึ่งในว่าที่ด็อกเตอร์ด้านศึกษาศาสตร์ กล่าวว่าเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นยินดีที่มีเพื่อนร่วมชั้นที่คล้ายกันกับตน กำลังจะเดินขึ้นไปรับปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตด้วยกัน ทั้งที่ในตอนที่เรียนระดับปริญญาตรีและปริญญาโท เธอเป็นสตรีผิวดำเพียงคนเดียว

กลุ่ม Sister Circle เกิดขึ้นจากการโพสต์ข้อความทาง Facebook เพื่อหาสตรีที่เป็นชนกลุ่มน้อยซึ่งกำลังเรียนระดับปริญญาเอกอยู่ที่มหาวิทยาลัย Indiana วิทยาเขต Purdue นำไปสู่การรวมตัวของสตรีทั้ง 8 คน จากนั้นพวกเธอได้ร่วมกันศึกษาและสนับสนุนกันและกัน แก้ปัญหา ให้กำลังใจ เพื่อให้ไปสู่จุดมุ่งหมาย พร้อมไปกับการสานสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนที่พัฒนาไปเรื่อยๆ

คุณ Jasmine Haywood ว่าที่ด็อกเตอร์อีกผู้หนึ่ง กล่าวว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามการศึกษาในระดับปริญญาเอกนั้นมักจะเต็มไปด้วยความโดดเดี่ยว และยิ่งมีปัจจัยเรื่องเพศ สีผิว หรือสถานะครอบครัว พ่วงไปด้วย ก็ยิ่งทำให้โดดเดี่ยวยิ่งขึ้น

สิ่งที่เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาสำหรับพิธีรับปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัย Indiana ครั้งนี้ คือปกติแล้ว แต่ละปีจะมีนักศึกษาผิวดำที่ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตเพียง 2 หรือ 3 คน แต่ปีนี้มีถึง 10 คน เป็นสตรีจากกลุ่ม Sister Circle ที่ว่านี้ 8 คน และนักศึกษาชายอีก 2 คน

ศาสตราจารย์ Robin Hughes ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่ม Sister Circle กล่าวว่าเป็นเพราะการเปิดรับนักศึกษาจำนวนมากขึ้น นโยบายของมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างยืดหยุ่น และการมุ่งเน้นรับนักศึกษาจากชนกลุ่มน้อย ล้วนเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จของสตรีผิวสีกลุ่มนี้

ศาสตราจารย์ Robin Hughes หวังว่าแนวโน้มที่เกิดขึ้นนี้ จะกระจายไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆทั่วประเทศ เพื่อที่ในที่สุดแล้ว การมีนักศึกษาเชื้อสายแอฟริกันขึ้นรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตจำนวนมากๆ จะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

ศาสตราจารย์ผู้นี้ยังบอกด้วยว่า สิ่งสำคัญคือมหาวิทยาลัยต่างๆ ต้องไม่ดีแต่พูดว่าสนับสนุนความหลากหลายของนักศึกษา แต่ต้องทำให้เห็นอย่างจริงจัง

ด้านคุณ Tiffany Kyser ว่าที่ด็อกเตอร์จากกลุ่ม Sister Circle กล่าวเสริมว่า การสนับสนุนให้เกิดความหลากหลายทางเชื้อชาติในสถานศึกษานั้น ต้องเริ่มทำกันตั้งแต่ระดับอนุบาล และต้องเน้นแบบองค์รวม คือสนับสนุนด้านการเรียนรู้ ทั้งทางร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และวัฒนธรรม ไปพร้อมๆ กัน

กลุ่มสตรีทั้ง 8 คนจากกลุ่ม Sister Circle หวังว่าความสัมพันธ์ของพวกตนจะยาวนานต่อไปหลังจากแยกย้ายกันไปทำงานแล้ว และยังมีแผนส่งต่อชื่อกลุ่มให้กับนักศึกษารุ่นหลัง

เพื่อให้เป็นเสมือนคำแนะนำและเครื่องเตือนใจว่า ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการไปสู่จุดมุ่งหมาย คือการมีเครือข่ายสนับสนุนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัว

(ผู้สื่อข่าว Erika Celeste รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG