ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' เลือกผู้พิพากษาเมอร์ริค การ์แลนด์ เป็นรมว.ยุติธรรมคนใหม่


FILE - Appeals Court Judge Merrick Garland.
FILE - Appeals Court Judge Merrick Garland.

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เสนอชื่อผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เมอร์ริค การ์แลนด์ (Merrick Garland) ให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่ จากการเปิดเผยของที่ปรึกษาของนายไบเดนในวันพุธ

ผู้พิพากษาการ์แลนด์ วัย 68 ปี ทำหน้าที่ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์กรุงวอชิงตันมาเป็นเวลา 23 ปี และเคยได้รับเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งในคณะตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ เมื่อปี ค.ศ. 2016 ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า แต่ถูกปฏิเสธโดยวุฒิสภาสหรัฐฯ ที่ครอบครองโดยพรรครีพับลิกัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นปีเลือกตั้ง และประธานาธิบดีคนใหม่ควรเป็นผู้แต่งตั้งผู้ที่จะมานั่งในคณะตุลาการศาลสูง

​อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว วุฒิสภาที่ครอบครองโดยพรรครีพับลิกันเช่นกัน กลับรับรองให้มีการแต่งตั้งตุลาการศาลสูงคนใหม่ คือผู้พิพากษาเอมี คอนนีย์ แบร์เร็ตต์ ไม่กี่วันก่อนหน้าที่จะถึงวันเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

หากการเสนอชื่อครั้งนี้ผ่านการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ชุดใหม่ ผู้พิพากษาการ์แลนด์จะต้องรับมือกับการสืบสวนคดีต่าง ๆ หลายกรณีที่รออยู่ รวมทั้งการตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องความผิดทางภาษีของนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของนายโจ ไบเดน ตลอดจนการสืบสวนการกระทำผิดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะพ้นจากตำแหน่ง หลังจากที่จะไม่ได้รับการปกป้องจากการดำเนินคดีต่าง ๆ อีกต่อไป


XS
SM
MD
LG