ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ประกาศรายชื่อคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ - 'แจเน็ท เยลเลน' นำทัพ


Janet Yellen
Janet Yellen

ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ในคณะทำงานด้านเศรษฐกิจชุดใหม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่กำลังซบเซาเพราะการระบาดของโควิด-19

และเป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อนางแจเน็ท เยลเลน (Janet Yellen) อดีตประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐ​ฯ ได้รับการเสนอชื่อให้นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สตรีได้นั่งในตำแหน่งนี้

นอกจากนางเยลเลน นายไบเดนยังเสนอชื่อ นีรา แทนเดน (Neera Tanden) ประธานสถาบัน Center for American Progress ในกรุงวอชิงตัน ให้เป็นผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการงบประมาณคนใหม่ ซึ่งหากได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐฯ เธอจะเป็นสตรีเชื้อสายแอฟริกันและเชื้อสายเอเชียใต้คนแรกที่ได้นั่งในตำแหน่งนี้ด้วย

Neera Tanden​, President of the Center for American Progress Action Fund
Neera Tanden​, President of the Center for American Progress Action Fund


โจ ไบเดน ยังได้เลือก วอลลี อเดเยโม (Wally Adeyemo) ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของตน ให้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งถือเป็นชายผิวสีคนแรกที่เข้ารับตำแหน่งนี้

ในส่วนของที่ปรึกษาสภาเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาว นายไบเดนเลือก ซิซีเลีย เราส์ (Cecilia Rouse) นักเศรษฐศาสตร์และคณบดีวิทยาลัยรัฐศาสตร์และกิจการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ซึ่งถือเป็นสตรีผิวสีคนแรกในตำแหน่งนี้เช่นกัน รวมทั้งแต่งตั้งนักเศรษฐศาสตร์อีกสองคน คือ แจเร็ด เบิร์นสไตน์ (Jared Bernstein) และ เฮทเธอร์ บูชชีย์ (Heather Boushey) ให้ร่วมคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจชุดนี้ด้วย

วิกฤติการระบาดของโคโรนาไวรัส ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในปัจจุบัน ทำให้มีคนตกงานจำนวนหลายล้านคน ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปิดตัวลงไปเป็นจำนวนมาก

การประกาศรายชื่อคณะทำงานด้านเศรษฐกิจชุดใหม่ภายใต้รัฐบาลโจ ไบเดน ยิ่งเน้นย้ำถึงคำสัญญาของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้ที่บอกว่าจะตั้งคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่สะท้อนสังคมอเมริกันที่แท้จริง ซึ่งประกอบด้วยบุคคลจากหลายเชื้อชาติและสีผิว ทั้งชายและหญิง ซึ่งแตกต่างจากรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่คณะทำงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชายผิวขาว

เมื่อวันอาทิตย์ นายไบเดน และว่าที่รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส ประกาศรายชื่อคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ของทำเนียบขาว ซึ่งล้วนเป็นสตรีทั้งหมด นำโดย เคท เบดดิงฟีลด์ (Kate Bedingfield) ในตำแหน่งผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร และ เจน ซากี (Jen Psaki) ในตำแหน่งโฆษกประจำทำเนียบขาว

(FILES) In this file photo taken on February 20, 2015 US State Department spokeswoman Jen Psaki delivers a daily briefing at the US State Department in Washington, DC.
(FILES) In this file photo taken on February 20, 2015 US State Department spokeswoman Jen Psaki delivers a daily briefing at the US State Department in Washington, DC.

XS
SM
MD
LG