ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะทำงาน ‘ไบเดน’ สั่งห้ามส่งออกชิป ‘อินวิเดีย’ ไปจีน


คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ระบุในวันอังคารถึงแผนการระงับการส่งออกชิปปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงให้แก่จีน ที่ผลิตโดยบริษัท Nvidia และบริษัทอื่น ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการสกัดกั้นรัฐบาลปักกิ่งในการเข้าถึงเทคโนโลยีชิปขั้นสูง ที่สหรัฐฯ มองว่าจีนอาจนำไปใช้เสริมศักยภาพด้านการทหารได้ ตามรายงานของรอยเตอร์

ภายใต้มาตรการล่าสุด ชิปของบริษัท Nvidia ที่ได้รับผลกระทบคือ A100, H100, A800 และ H800 ซึ่งเป็นชิปที่ผลิตเพื่อจำหน่ายให้กับจีนและบางประเทศในตะวันออกกลาง แต่มีข้อยกเว้นสำหรับชิปที่ใช้สำหรับแลปท็อป สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เกม

มาตรการดังกล่าวได้ขยายข้อจำกัดการเข้าถึงชิปขั้นสูงและเครื่องมือการผลิตชิปกับประเทศอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงอิหร่านและรัสเซีย รวมทั้งยังขึ้นบัญชีดำผู้ออกแบบชิปของจีน Moore Threads และ Biren Technology ด้วย

ทางรัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ จีน่า ไรมอนโด กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า มาตรการล่าสุดของสหรัฐฯ หวังสกัดกั้นการพัฒนาด้านการทหารของจีน ในการใช้ช่องโหว่ของกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศ ที่ประกาศใช้เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน และจะมีการปรับปรุงมาตรการเหล่านี้ทุกปีเป็นอย่างน้อย พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลไบเดนไม่ได้แสวงหาหนทางในการสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนแต่อย่างใด

ที่ผ่านมา สหรัฐฯ และจีน อยู่ในสงครามการแข่งขันด้านเทคโนโลยี และมาตรการจำกัดการส่งออกสินค้าไฮเทคต่าง ๆ ที่สหรัฐฯ ประกาศใช้เมื่อปีก่อนได้ยกระดับความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจมากขึ้น

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG