ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดนมึน! ทำไมคนอเมริกันบางส่วนยังต่อต้านวัคซีนโควิด?


FILE - President Joe Biden, left, visits a COVID-19 vaccination site at the VA Medical Center in Washington, D.C., March 8, 2021.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่าทำไมยังมีคนอเมริกันบางส่วนที่ยังต่อต้านการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนสนับสนุนพรรครีพับลิกันและอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวกับสถานีข่าว ABC News ในคืนวันอังคารว่า “เมื่อเราสามารถรับประกันได้ว่าจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับคนอเมริกันทุกคน สถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้น” อย่างไรก็ตาม นายไบเดนบอกว่า ตนไม่เข้าใจว่าทำไมจึงยังมีคนที่มีแนวคิดต่อต้านวัคซีน คนที่ยืนกรานเรื่องสิทธิและเสรีภาพในการไม่ฉีดวัคซีน ซึ่งตนคิดว่าคนเหล่านี้ควรเปลี่ยนไปยึดหลักการเรื่อง “ความรักชาติ” ด้วยการปกป้องคนอื่น ๆ มากกว่า

ประธานาธิบดีไบเดนซึ่งรับการฉีดวัคซีนตั้งแต่สองเดือนที่แล้ว กล่าวว่า การที่ตนฉีดวัคซีนเป็นการแสดงให้คนอเมริกันเห็นถึงความปลอดภัย และเป็นความต้องการส่วนตัวเพราะทำให้ตนสามารถสวมกอดหลาน ๆ ได้อีกครั้ง

เมื่อวันอังคารเช่นกัน อดีตปธน.ทรัมป์ ซึ่งได้รับวัคซีนโควิดตั้งแต่ก่อนที่จะพ้นจากตำแหน่ง ออกมากล่าวกับสถานีข่าว Fox News ว่า ตนแนะนำให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน รวมถึงคนที่ยังไม่ยอมรับและคนที่สนับสนุนตนด้วย แต่อดีตผู้นำสหรัฐฯ กำชับว่า “เราทุกคนมีเสรีภาพของตัวเอง ซึ่งตนก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้”

ปัจจุบัน คนอเมริกันมากกว่า 35 ล้านคนได้รับวัคซีนโควิดครบทั้งสองเข็ม คิดเป็น 13% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ ขณะที่ผลการสำรวจความเห็นของคนอเมริกัน 3 ครั้งหลังสุด แสดงให้เห็นว่า ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันที่ออกเสียงเลือกโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงลังเลที่จะเข้ารับวัคซีน เมื่อเทียบกับผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตและประธานาธิบดีไบเดน

โดยผลสำรวจของ NPR/PBS/Marist ชี้ว่า 47% ของผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน และ 41% ของผู้ลงคะแนนเลือก ทรัมป์ จะไม่ฉีดวัคซีนโควิด ขณะที่ผลสำรวจของ CBS News ระบุว่า 33% ของผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันจะไม่ฉีดวัคซีนโควิด เทียบกับตัวเลข 10% ของผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตที่จะไม่ฉีดวัคซีนโควิด

XS
SM
MD
LG