ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เยือนเมาวี-เยี่ยมผู้ประสบภัยไฟป่า


ปธน.โจ ไบเดน พร้อมภริยาและเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ร่วมออกเดินตรวจตราเมืองลาไฮนา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยไฟป่าบนเกาะเมาวี เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2023 (Reuters)
ปธน.โจ ไบเดน พร้อมภริยาและเจ้าหน้าที่ต่าง ๆ ร่วมออกเดินตรวจตราเมืองลาไฮนา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยไฟป่าบนเกาะเมาวี เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2023 (Reuters)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน พร้อม จิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เดินทางเยือนเกาะเมาวี รัฐฮาวาย ในวันจันทร์ หลังสถานการณ์ไฟป่าที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศที่ปะทุขึ้นเมื่อเกือบ 2 สัปดาห์ก่อนเริ่มคลี่คลายลง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้นำสหรัฐฯ พร้อมภริยาเดินทางถึงเกาะเมาวี ในช่วงสายของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าที่กรุงวอชิงตัน 6 ชั่วโมง ก่อนจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ขึ้นตรวจสอบพื้นที่ของเกาะที่ถูกไฟป่าเผาจนมอดไหม้ไปหมด ขณะที่ ผู้สื่อข่าว วีโอเอ รายงานว่า ปธน.ไบเดนและภริยาเดินทางไปยังเมืองลาไฮนา ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่อายุหลายร้อยปีในช่วงเที่ยง เพื่อตรวจดูความเสียหายต่างด้วยตาตนเอง และพูดคุยกับผู้รอดชีวิต รวมทั้งรับฟังสรุปรายงานต่าง ๆ จากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและระดับรัฐ

หลังการเดินทางตรวจตราและเยี่ยมเยือนสถานที่เกิดภัยพิบัติแล้ว ปธน.ไบเดน ขึ้นแถลงข่าวกับสื่อมวลชนโดยระบุว่า “เรามุ่งเน้นไปสิ่งที่จะต้องทำต่อไป ก็คือ การฟื้นฟูในระยะยาว ... และเป็นการทำร่วมกัน” พร้อมกล่าวว่า ตนจะทำให้แน่ใจว่า “เราได้ยินเสียงของทุกคน” และให้ความเคารพต่อประเพณีพื้นถิ่นด้วย

รอยเตอร์ระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวกับผู้รอดชีวิตจากเหตุไฟป่าด้วยว่า “ชาวอเมริกันยืนอยู่เคียงข้างคุณ ... ตราบเท่าที่จะเป็นไป เราจะอยู่กับคุณ”

จอช กรีน ผู้ว่าการรัฐฮาวาย และปธน.โจ ไบเดน ขณะร่วมแถลงข่าวการตรวจสอบพื้นที่ประสบภัย เมืองลาไฮนา เกาะเมาวี (AP)
จอช กรีน ผู้ว่าการรัฐฮาวาย และปธน.โจ ไบเดน ขณะร่วมแถลงข่าวการตรวจสอบพื้นที่ประสบภัย เมืองลาไฮนา เกาะเมาวี (AP)

ก่อนหน้านั้น โอลิเวีย ดาลตัน โฆษกทำเนียบขาวบอกกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันว่า ปธน.ไบเดนจะยืนยันต่อทุกฝ่ายในระหว่างการเยือนเมาวีว่า ตนนั้นมีความเกี่ยวกับความกังวลต่อเหยื่อและผู้ประสบภัยนับตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุขึ้น รวมถึงความตั้งใจที่จะให้รัฐบาลให้ความช่วยเหลือแก่เมาวีจนกว่าทุกอย่างจะกลับคืนสู่สภาพปกติด้วย

ที่ผ่านมา สมาชิกพรรครีพับลิกันบางส่วนและหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไบเดน เกี่ยวกับกรณีการรับมือสถานการณ์ไฟป่าบนเกาะเมาวีมากมาย เนื่องจาก ผู้นำสหรัฐฯ ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับภัยพิบัติครั้งนี้เป็นเวลาหลายวัน ขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้านพักริมหาดในรัฐเดลาแวร์ ก่อนที่จะออกมาประกาศเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมว่า ตนจะออกคำสั่งยืดระยะเวลาการให้ความช่วยเหลือภาครัฐให้กับฮาวายและสัญญาที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ทุกฝ่าย

โฆษกดาลตัน บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ไบเดนได้สั่งการให้หน่วยงาน “รัฐบาลทั้งหมด” ส่งความช่วยเหลือไปยังฮาวายเพื่อทำการฟื้นฟูและยังอนุมัติการประกาศให้ฮาวายเป็นพื้นที่ภัยพิบัติหลังได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ไม่ถึง 1 ชั่วโมง แต่ไม่ได้ต้องการจะเดินทางไปยังเกาะเมาวีทันที จนกว่าจะมั่นใจว่า การเยือนของตนจะไม่กระทบกระบวนการช่วยเหลือฉุกเฉินของเจ้าหน้าที่

จวบจนวันนี้ รายงานข่าวระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากภัยธรรมชาติครั้งรุนแรงนี้แล้วอย่างน้อย 114 คน ขณะที่ คาดกันว่า ตัวเลขที่แท้จริงจะพุ่งสูงกว่านี้มาก เนื่องจากยังมีผู้ที่ถูกระบุว่าสูญหายอยู่ 850 คน ตามข้อมูลที่นายกเทศมนตรีเมาวีเคาน์ตี้ ริชาร์ด บิสเซน ระบุในโพสต์ทางเฟซบุ๊กเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์

  • ที่มา: รอยเตอร์และวีโอเอ

XS
SM
MD
LG