ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ไบเดน” ช่วยโครงการโคแวกซ์ของอนามัยโลก - เชื่อมั่นวัคซีนปลอดภัย


FILE - President Joe Biden delivers a foreign policy address as Vice President Kamala Harris listens, at the State Department in Washington, Feb. 4, 2021.
FILE - President Joe Biden delivers a foreign policy address as Vice President Kamala Harris listens, at the State Department in Washington, Feb. 4, 2021.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ทุ่ม 4 พันล้านดอลลาร์หนุนโครงการ COVAX ของอนามัยโลก พร้อม ตอกย้ำความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์หลังเยี่ยมชมโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ ร่วมกับซีอีโอของบริษัทไฟเซอร์ และผู้ว่าการรัฐมิชิแกน ว่า วัคซีนโควิดมีความปลอดภัย และว่าเพื่อตัวคุณเอง ครอบครัว ชุมนุม และประเทศชาติ ทุกคนควรเข้ารับวัคซีนโควิดเมื่อถึงเวลา และนั่นเป็นหนทางในการจัดการการระบาดใหญ่ครั้งนี้

ผลกระทบจากพายุหิมะที่พัดถล่มแถบมิดเวสต์และตอนใต้ของสหรัฐฯ ทำให้ภารกิจเยือนศูนย์ผลิตวัคซีนไฟเซอร์ของปธน.ไบเดน ล่าช้าออกไป 1 วัน รวมทั้งมีรายงานว่า สภาพอากาศเลวร้ายครั้งนี้ ยังผลให้การจัดส่งวัคซีน 6 ล้านโดสล่าช้ากว่าปกติ และอาจกระทบต่อการแจกจ่ายวัคซีนในทุกรัฐ จากที่ระดับการแจกจ่ายวัคซีนของสหรัฐฯ เฉลี่ย 1.5 ล้านโดสต่อวัน

ทางคณะทำงานของปธน.ไบเดน ระบุว่า จะหารือกับทางการรัฐฟลอริดา และเพนซิลเวเนีย ในการเปิดศูนย์กระจายวัคซีนโควิด-19 ให้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เพื่อรับมือกับการแจกจ่ายวัคซีนที่มากขึ้น

สหรัฐฯ ทุ่ม 4 พันล้านดอลลาร์ หนุนโครงการวัคซีน COVAX ของอนามัยโลก

และในวันเดียวกันนี้ ปธน.ไบเดน กล่าวในเวทีประชุมสุดยอดจี-7 ว่าสหรัฐฯจะให้งบสนับสนุน 4 พันล้านดอลลาร์ ภายในปี ค.ศ. 2022 เพื่อร่วมกับโครงการด้านวัคซีนขององค์การอนามัยโลก หรือ COVAX ที่มุ่งเน้นการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อย

พร้อมกันนี้ผู้นำสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิก ให้การสนับสนุนโครงการวัคซีนของอนามัยโลกครั้งนี้ และได้กล่าวว่าทุกประเทศต้องทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและปฏิรูปองค์การอนามัยโลกไปด้วยกัน เพื่อให้สามารถรับมือกับวิกฤตสาธารณสุขและภัยคุกคามด้านชีวภาพในอนาคต

ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ยื่นขออนุมัติจัดเก็บวัคซีนโควิดในตู้แช่ทั่วไป

ในวันศุกร์ บริษัทไฟเซอร์และไอโอเอ็นเทค ผู้ร่วมพัฒนาและผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เพื่ออนุญาตให้จัดเก็บวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท ที่อุณหภูมิปกติของตู้แช่เวชภัณฑ์ทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การจัดส่งวัคซีนเป็นไปได้ง่ายขึ้น จากที่ปัจจุบันทาง FDA ระบุให้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ต้องจัดเก็บที่อุณหูภูมิ -70 องศาเซลเซียส

การเคลื่อนไหวของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากผลการศึกษาของบริษัทชิ้นล่าสุด ที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ ระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ มียังประสิทธิภาพ แม้ว่าจะจัดเก็บในอุณหภูมิของตู้แช่แข็งทั่วไป ที่อุณหภูมิ -25 องศาเซลเซียส ถึง -15 องศาเซลเซียส และมีอายุการใช้งานถึง 2 สัปดาห์ด้วย

และอีกการศึกษาอีกฉบับในอิสราเอล ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet โดยเป็นการทดสอบกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอิสราเอล 7,000 คน ระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิผลที่ 85% ในการรับมือโควิด-19 ตั้งแต่เข็มแรกที่ใช้ ขณะที่มีประสิทธิผล 75% กับผู้ที่ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ

XS
SM
MD
LG