ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เจฟฟ์ เบโซส’ พิชิตภารกิจท่องอวกาศแรกของ ‘บลูออริจิน’


Blue Origin Bezos

เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน พิชิตภารกิจท่องอวกาศครั้งแรก ด้วยยานนิว เชพเพิร์ด จากบลู ออริจิน บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศที่เขาก่อตั้งขึ้นมา เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ ตามหลังมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแลคติก (Virgin Galactic) ที่เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้านการท่องเที่ยวในอวกาศไปก่อนหน้านี้

Jeff Bezos emerge from the capsule Reuters July 20, 2021
Jeff Bezos emerge from the capsule Reuters July 20, 2021

เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทบลูออริจิน และบริษัทแอมะซอน (Amazon) กลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย หลังภารกิจท่องอวกาศทางวงโคจร (suborbital space) ครั้งแรกของบริษัทบลูออริจิน ด้วยยานนิว เชพเพิร์ด (New Shepard) ซึ่งกินเวลาราว 10 นาที ในวันอังคารตามเวลาสหรัฐฯ

Blue Origin
Blue Origin

ทั้งนี้ เจฟฟ์ เบโซส เดินทางไปพร้อมกับ มาร์ค เบโซส น้องชาย รวมทั้งเพื่อนร่วมเดินทางอีก 2 คน ได้แก่ แมรี “วอลลี” วอลเลส ฟังค์ ผู้บุกเบิกด้านการบินและอวกาศหญิงวัย 82 ปี และโอลิเวอร์ เดเมน วัย 18 ปี ที่สร้างประวัติศาสตร์ในฐานะคนอายุมากที่สุดและน้อยที่สุดที่ได้ท่องอวกาศเป็นกลุ่มแรกของโลก

โดย แมรี “วอลลี” วอลเลส ฟังค์ เป็นหนึ่งในผู้หญิงกลุ่มแรกที่เข้าร่วมโครงการเมอร์คิวรี 13 ที่ฝึกฝนผู้หญิงให้พร้อมสำหรับภารกิจท่องอวกาศในอดีต แต่ไม่มีใครมีโอกาสได้เดินทางไปอวกาศในยุคนั้น

ขณะที่เดเมน วัย 18 ปี เป็นสมาชิกรายสุดท้ายที่ได้ขึ้นบินไปกับยานนิว เชพเพิร์ด หลังจากผู้ชนะการประมูลที่ 28 ล้านดอลลาร์ได้ถอนตัวไป และกลายเป็นพ่อของเดเมน ผู้ที่ประมูลสูงรองลงมาที่เสนอให้ลูกชายไปร่วมภารกิจแทน ในฐานะนักท่องอวกาศอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

เบโซส ได้กล่าวหลังจากทำตามความฝันในวัยเด็กของเขาว่า นี่เป็นวันที่ดีที่สุดของเขา และมหาเศรษฐีชาวอเมริกันวัย 57 ปีผู้นี้เคยตั้งเป้าไว้เมื่อครั้งก่อตั้งบริษัทบลูออริจิน เมื่อปี ค.ศ. 2000 ว่า เขาจะสร้างอาณานิคมบนอวกาศที่เปิดทางให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตและทำงานบนนั้นได้

เจฟฟ์ เบโซส กลายเป็นมหาเศรษฐีคนที่ 2 ของโลก ที่พิชิตภารกิจท่องอวกาศด้วยยานที่ผลิตจากภาคเอกชน ตามหลังมหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งบริษัทเวอร์จิน กาแลคติก (Virgin Galactic) ที่เดินทางด้วยจรวด VSS Unity ของเวอร์จิน กาแลกติก ในเที่ยวบินทดลองซึ่งขึ้นไปลอยในระดับ 85 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ที่รัฐนิวเม็กซิโก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐฯ และกลับมาลงจอดอย่างปลอดภัย

แต่ในกรณีบลูออริจิน เป็นการเดินทางท่องอวกาศด้วยยานนิว เชพเพิร์ด ซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ อลัน เชพเพิร์ด ชาวอเมริกันคนแรกที่เดินทางไปยังอวกาศได้สำเร็จ ออกแบบมาสำหรับผู้โดยสาร 6 คน และเดินทางขึ้นไปที่ความสูง 60 ไมล์ หรือราว 100 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์ไร้น้ำหนักเพียง 3-4 นาที ก่อนเดินทางกลับมายังโลก

(ที่มา: AP)

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

สุดสัปดาห์กับวีโอเอ เสาร์ 1 ต.ค. 65
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG