ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เบลเยียมยกระดับมาตรการรับมือโควิด-19 แต่ยังคงไม่สั่งปิดเมือง


FILE - Medical staff move a COVID-19 patient at the CHR Citadelle hospital in Liege, Belgium, Oct. 21, 2020.

เบลเยียมประกาศยกระดับมาตรการจำกัดทางสาธารณสุขเมื่อวันศุกร์ แต่ยังคงยืนยันไม่ใช้มาตรการปิดเมือง หลังมียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉลี่ยสูงกว่า 10,000 คนต่อวันแล้ว

นายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ เดอ ครู ระบุว่ามาตรการจำกัดการระบาดของไวรัสนั้นรวมไปถึงการห้ามผู้ชมเข้าชมการแข่งขันกีฬา การปิดสวนสัตว์และสวนสนุก และการจำกัดผู้เข้าชมแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และให้พนักงานทำงานจากระยะไกลให้ได้มากที่สุด หลังจากที่ก่อนหน้านี้เบลเยียมได้สั่งปิดคาเฟ่ บาร์ ร้านอาหาร กำหนดเคอร์ฟิว รวมถึงจำกัดการเข้าเยี่ยมบ้านพักคนชราแล้ว

ขณะนี้ เบลเยียมมีอัตราการติดเชื้อต่อประชากร 1 คนสูงเป็นลำดับสองในยุโรป เป็นรองเพียงสาธารณรัฐเช็ก โดยเมื่อวันพฤหัสบดี มียอดผู้ติดเชื้อต่อวันสูงเป็นสถิติใหม่ที่ 10,500 คน


นายกรัฐมนตรีเดอ ครู กล่าวว่า ทางการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ชั่วคราว เพื่อให้มั่นใจว่าแพทย์และโรงพยาบาลจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ นักเรียนจะยังคงไปโรงเรียนได้ และธุรกิจจะยังคงเดินหน้าต่อไปได้ในขณะที่ยังคงรักษาสภาพจิตใจของประชาชนให้ได้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก็เห็นว่ามาตรการใหม่ของเบลเยียมยังไม่เพียงพอที่จะสกัดกั้นการระบาดได้ ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในเบลเยียมแล้ว 10,588 คน จากประชากรในประเทศทั้งหมด 11.5 ล้านคน

ทางการของ 9 ใน 10 จังหวัดในเบลเยียม ประกาศเตือนแล้วว่า ห้องดูแลผู้ป่วยหนักอาจถูกใช้เต็มอัตราภายในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน หากอัตราการระบาดของไวรัสยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยแฟรงค์ แวนเดนโบรค รัฐมนตรีสาธารณสุขของเบลเยียม ระบุว่าจะมีการเพิ่มเตียงในห้องผู้ป่วยหนักเป็น 2,300 เตียง และเลื่อนการผ่าตัดที่ไม่ฉุกเฉินออกไปในช่วงสี่สัปดาห์ถัดจากนี้ เพื่อรับมือกับปัญหาดังกล่าว

ผู้นำเบลเยียมยังกล่าวด้วยว่า แม้ทางการจะออกกฎระเบียบใหม่ แต่พฤติกรรมส่วนรวมเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยยับยั้งการระบาดของไวรัสได้ เขายังรับรองด้วยว่ารัฐบาลจะช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจและแรงงานที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤติที่ต้องการ “ความสมัครสมานของคนในชาติ” ครั้งนี้ไปได้

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 10 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG