ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘แอสตราเซเนกา’ เริ่มนำส่งวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในไทย เพื่อใช้ในประเทศ


Virus Outbreak Thailand
Virus Outbreak Thailand
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:10 0:00


บริษัทยา แอสตราเซเนกา เริ่มดำเนินการส่งวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตในไทย ไปยังจุดแจกจ่ายทั่วประเทศ ขณะที่การส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนกรกฎาคมเป็นอย่างเร็ว

สำนักข่าว AP รายงานว่า บริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นหุ้นส่วนการผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกา นำส่งวัคซีนวัคซีนชุดแรกออกมาเพื่อใช้งานในประเทศไทยแล้วในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หลังมีรายงานเกี่ยวกับความกังวลเรื่องกระบวนการผลิตที่ล่าช้ากว่ากำหนดส่งไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ การส่งออกวัคซีนชุดแรกของ สยาม ไบโอไซเอนซ์ นี้เกิดขึ้นก่อนกำหนดการเริ่มแจกจ่ายวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งรัฐบาลไทยกำหนดไว้ แต่รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่า วัคซีนชุดแรกนี้มีจำนวนเท่าใด

เมื่อปีที่แล้ว แอสตราเซเนกา ลงนามทำสัญญากับ สยาม ไบโอไซเอนซ์ เพื่อให้ทำหน้าที่ผลิตและเป็นศูนย์กระจายวัคซีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตามแผนงานที่กำหนดไว้ แอสตราเซเนกา จะต้องนำส่งวัคซีนจำนวน 6 ล้านโดสเพื่อแจกจ่ายในไทยในเดือนมิถุนายน และอีกเดือนละ 10 ล้านโดส ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ก่อนจะปิดท้ายด้วยวัคซีนจำนวน 5 ล้านโดสในเดือนธันวาคม

ปัจจุบัน รัฐบาลไทยให้การอนุมัติวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมด 5 สูตรเพื่อใช้งานในประเทศ แต่เท่าที่ผ่านมา มีวัคซีนเพียง 2 สูตรเท่านั้นที่มาถึงมือจริง ๆ โดยนอกจากของแอสตราเซเนกาแล้ว ประเทศไทยยังได้รับวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) จากประเทศจีนมาแล้วเกือบ 6 ล้านโดสด้วย

รายงานข่าวระบุว่า ในเวลานี้ มีประชากรไทยไม่ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ จากทั้งหมดราว 69 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส ขณะที่รัฐบาลไทยตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนประชาชนให้ครบโดส ให้ได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้

กระทรวงสาธารณสุขไทยรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในวันพุธจำนวน 3,440 ราย ขณะที่ ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮฮพกินส์ ณ เที่ยงวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ ระบุว่า มีผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยแล้วกว่า 165,400 ราย และตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้งหมดนั้นอยู่ที่ 1,107 ราย โดยตัวเลขส่วนใหญ่ของทั้งสองกลุ่มนั้นเป็นการตรวจพบและยืนยันตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา

XS
SM
MD
LG