ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผนส่งออก ‘วัคซีนแอสตราเซเนกา’ จากไทยไปฟิลิปปินส์ประสบเหตุสะดุด


Astra Zeneca COVID-19 Coronavirus Vaccine

ทางการฟิลิปปินส์ เผยแผนการของรัฐบาลไทยที่จะส่งออกวัคซีนโควิด-19 ของ ‘แอสตราเซเนกา’ ที่ผลิตในประเทศ ไปยังฟิลิปปินส์ ต้องประสบปัญหาล่าช้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ขณะที่จำนวนวัคซีนที่จะส่งออกได้ยังลดลงกว่าที่สัญญาไว้

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานโดยอ้างที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ในวันอังคารว่า ไทยยังคงไม่สามารถนำส่งวัคซีนโควิด-19 ชุดแรกจากที่สัญญาไว้ทั้งหมด 17 ล้านโดสได้ และความล่าช้านี้ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับ การแจกจ่ายวัคซีนของแอสตราเซเนกา ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ต้องการวัคซีนจากผู้ผลิตรายนี้ราว 200 ล้านโดส ซึ่งผลิตโดยบริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ ของไทย

รายงานข่าวระบุว่า ยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนว่า ประเทศอื่นๆ ที่มีกำหนดรับวัคซีนจากไทย จะประสบปัญหาความล่าช้าเช่นเดียวกับฟิลิปปินส์หรือไม่ ขณะที่ ทั้ง แอสตราเซเนกา และ สยาม ไบโอไซเอนซ์ ยังไม่ติดต่อรอยเตอร์กลับมา เพื่อให้ความกระจ่างเกี่ยวกับกระบวนการผลิตวัคซีนที่โรงงานในไทย

รอยเตอร์ รายงานว่า การตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถของ สยาม ไบโอไซเอนซ์ ในการผลิตให้ได้ตามความต้องการนั้นเป็นประเด็นที่มีความอ่อนไหวอย่างมาก โดยสำนักข่าวแห่งนี้ ระบุว่า บริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ มีพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นเจ้าของแต่เพียงพระองค์เดียว ขณะที่ประเทศไทยมีกฎหมายมาตรา 112 ที่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่ โดยมีโทษจำคุกผู้กระทำผิดสูงสุดเป็นเวลาถึง 15 ปี

โจอี้ คอนเซปซิออน ที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ผู้ประสานงานการจัดหาวัคซีน บอกกับผู้สื่อข่าว รอยเตอร์ ว่า แอสตราเซเนกา ได้แจ้งมาว่า การนำส่งวัคซีนชุดแรกจำนวน 1.3 ล้านโดสจะต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมิถุนายน ไปเป็นกลางเดือนกรกฎาคม และจะขอลดจำนวนลงเหลือ 1.17 ล้านโดสแทน

คอนเซปซิออน กล่าวด้วยว่า ตนติดต่อพูดคุยกับ แอสตราเซเนกา เป็นประจำทุกวัน และได้รับแจ้งว่า ความล่าช้านี้มีเหตุมาจากตัวกระบวนการผลิตของไทย พร้อมระบุว่า “นี่คือโรงงานแห่งใหม่ที่รับหน้าที่การผลิต ... และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่อมีการสร้างโรงงานใหม่”

ที่ปรึกษาประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวเสริมว่า วัคซีนชุดที่สองจำนวน 1.3 ล้านโดสจากไทยนั้นถูกลดลงเหลือ 1.177 ล้านโดส และเลื่อนส่งมอบจากเดือนกรกฎาคม ไปเป็นเดือนสิงหาคม ด้วยเช่นกัน

รายงานข่าวระบุว่า ปัจจุบัน มีประชากรเพียงเกือบ 4 ล้านคนของฟิลิปปินส์ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้ว ขณะที่ ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.2 ล้านคน และจำนวนผู้เสียชีวิตไปแล้วราว 21,000 คน โดยรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนประชาชนให้ได้อย่างน้อย 50 ล้านคน จากทั้งหมด 110 ล้านคนภายในปีนี้

ในส่วนของ สยาม ไบโอไซเอนซ์ นั้น ทางบริษัทลงนามสัญญาถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก แอสตราเซเนกา เมื่อปีที่แล้วเพื่อผลิตวัคซีนโควิด-19 จำนวน 200 ล้านโดสต่อปี โดยมีการปันส่วนวัคซีนจำนวน 61 ล้านโดสไว้ใช้ภายในประเทศปีนี้ และส่งที่เหลือไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รัฐมนตรีสาธารณสุข อนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวในวันอังคารว่า จะมีการแจกจ่ายวัคซีนของแอสตราเซเนกาจำนวน 6 ล้านโดส ภายในประเทศ ในเดือนมิถุนายนตามกำหนด แต่ไม่ได้ระบุว่า จะเป็นวัคซีนที่ผลิตจากสยาม ไบโอไซเอนซ์ เท่าใด

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่นเรื่องฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ในข้อหากระทำผิดกฎหมายมาตรา 112 ด้วยการหมิ่นประบรมเดชานุภาพ จากการให้ความเห็นขณะทำ Facebook Live และกล่าวหารัฐบาลว่า ทำการผิดพลาดในการแจกจ่ายวัคซีนและทำการที่ทำให้ สยาม ไบโอไซเอนซ์ ได้เปรียบในด้านนี้อย่างไม่เป็นธรรม

XS
SM
MD
LG