ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แอสตราเซเนกา ยันวัคซีนโควิด-19 มีประสิทธิผลกับ 2 ไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในอินเดีย


FILE PHOTO: Vials of the AstraZeneca vaccine against the coronavirus disease (COVID-19) are seen during an organised media visit to the vaccination at Taoyuan Hospital in Taoyuan, Taiwan April 12, 2021.
FILE PHOTO: Vials of the AstraZeneca vaccine against the coronavirus disease (COVID-19) are seen during an organised media visit to the vaccination at Taoyuan Hospital in Taoyuan, Taiwan April 12, 2021.

แอสตราเซเนกา ยืนยันวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท มีประสิทธิผลในการรับมือกับโควิดกลายพันธุ์ 2 ชนิดที่พบครั้งแรกในอินเดีย ตามรายงานของรอยเตอร์

แอสตราเซเนกา ออกแถลงการณ์ในวันอังคาร อ้างอิงการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่ตรวจสอบระดับภูมิคุ้มกันในเลือดของผู้ที่หายป่วยจากโควิดกลายพันธุ์ 2 ชนิดที่พบในอินเดีย ได้แก่ สายพันธุ์เดลตา (Delta) และแคปปา (Kappa) เทียบกับผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา ซึ่งพบว่าวัคซีนมีประสิทธิผลกับโควิดกลายพันธุ์ทั้งสองชนิด

เมื่อสัปดาห์ก่อน นักวิเคราะห์จาก Public Health England (PHE) ได้เปิดเผยว่าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ และวัคซีนของแอสตราเซเนกา ให้ระดับการป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงจากโควิดสายพันธุ์เดลตา ได้มากกว่า 90% ในช่วงที่โควิดสายพันธุ์เดลตา กลายเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดหนักไปทั่วโลก ตามทรรศนะขององค์การอนามัยโลกเมื่อสัปดาห์ก่อน

คิวบาพัฒนาวัคซีนโควิด ‘อับดาลา’ ชนิด 3 โดส ให้ประสิทธิผล 92%

คิวบา ประกาศความสำเร็จเมื่อวันจันทร์ว่า วัคซีนโควิด-19 ‘อับดาลา’ (Abdala) ชนิดฉีด 3 เข็ม ให้ประสิทธิผลที่ 92% ในการทดสอบขั้นสุดท้ายในมนุษย์

นอกจากนี้ คิวบา ยังกล่าวถึงการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตภายในประเทศอีกชนิด คือ โซเบอรานา 2 (Soberana 2) ที่ให้ประสิทธิผล 62% ตั้งแต่ฉีดโดสที่ 2 และว่าวัคซีนชนิดนี้จะให้ประสิทธิผลมากขึ้นหากเข้ารับครบทั้ง 3 โดส

คิวบากำลังเผชิญกับภาวะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยเฉพาะกับไวรัสกลายพันธุ์ ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันจันทร์ พบว่า คิวบามีผู้ติดเชื้อสะสม 169,365 ราย และเสียชีวิต 1,170 คน

ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 ในโคลอมเบียทะลุ 1 แสนราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในโคลอมเบีย ทะลุ 1 แสนรายไปเมื่อวันจันทร์ ในระหว่างที่ประเทศต้องรับมือกับการระบาดรอบใหม่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ ที่มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศ โดยโคลอมเบีย มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3.9 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 500 คนต่อวัน ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบีย เฉพาะในวันจันทร์มีผู้เสียชีวิต 648 รายในวันเดียว

XS
SM
MD
LG