ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้! ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียส่วนใหญ่เทคะแนนให้ 'ฮิลลารี' มากกว่า 'ทรัมป์'


ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียพร้อมเป็นตัวแปรสำคัญการเลือกตั้งสหรัฐฯ ตอนที่ 2

ผลสำรวจคะแนนนิยมในสหรัฐฯหลายสำนักพบว่ากลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียส่วนใหญ่ให้การสนับสนุน 'พรรคเดโมแครต' มากกว่า 'พรรคริพับลิกัน' โดยเฉพาะการสนับสนุนแนวทางเกี่ยวกับการปฏิรูปกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองที่เอื้อต่อชาวเชื้อสายเอเชียมากกว่าเป็นประเด็นสำคัญ

กลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย กลายเป็นกลุ่มประชากรที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้อพยพเข้าเมือง หรือกลุ่มเอเชียพลัดถิ่นจากหลายเชื้อชาติที่เดินทางมาตั้งรกรากในหลายเมืองทั่วอเมริกา ดังนั้นประเด็นที่เกี่ยวกับผู้อพยพเข้าเมืองจึงเป็นสิ่งที่พวกเขามองว่ามีความสำคัญเป็นลำดับแรกๆที่พวกเขาคาดหวังจากการเลือกตั้งครั้งนี้

Than-Thuy “Twee” Nguyen ชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนามจากกรุงวอชิงตัน ให้สัมภาษณ์กับ ว้อยซ์ ออฟ อเมริกา ว่าการปฎิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ และปัญหาในชีวิตประจำวันทั่วไป เป็นประเด็นอันดับต้นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

David Ige ผู้ว่าการรัฐฮาวาย บอกว่า อยากจะเห็นผู้ที่มีความเข้าใจและมีประสบการณ์ในเรื่องของเหตุผลที่ต้องมีการปฏิรูปกฎหมายคนเข้าเมือง ซึ่งเป็นประเด็นที่มีความสำคัญ

Karen Narasaki แกนนำเรียกร้องสิทธิพลเมืองในสหรัฐฯ บอกว่า การจำแนกความแตกต่างของกลุ่มชาวเอเชียแต่ละเชื้อชาติเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะสนองความต้องการได้ตรงจุด เช่นเดียวกับการปฏิรูปคนเข้าเมือง และการอยู่อาศัยอย่างผิดกฎหมายที่ส่งผลต่อหลายชุมชน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไม่เห็นในแนวทางของพรรคริพับลิกัน

ดูเหมือนว่าสำหรับกลุ่มชาวเอเชียนอเมริกันแล้ว จะมองว่านโยบายของผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตมีความชัดเจนมากกว่าผู้สมัครจากพรรคริพับลิกัน

Grant Ichida ชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่น จากนครคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ บอกว่า เขาจะเลือกผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตเพราะไม่สามารถจะลงคะแนนให้นายโดนัล ทรัมป์ได้

"นายทรัมป์ เป็นบุคคลน่ารังเกียจ บางที นางฮิลลารี คลินตัน อาจจะน่ารังเกียจบ้างแต่ก็น่าจะน้อยกว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีนโยบายหลายด้านที่ไม่สามารถรับได้่ ทั้งเรื่องตรวจคนเข้าเมือง การขับไล่คนต่างด้าว หรือการประกาศไม่ให้ชาวมุสลิมเข้าประเทศ"

เช่นเดียวกับ Than-Thuy “Twee” Nguyen ที่เชื่อว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะคุกคามชุมชนชาวเอเชียนอเมริกัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะนโยบายคนเข้าเมืองที่จะกีดกันคนเชื้อสายเอเชีย เชื้อสายลาติน และแอฟริกันอเมริกัน

ผลการสำรวจผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกลุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ของ National Asian American Survey ที่เผยแพร่ออกมาล่าสุด พบว่าชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียกว่าร้อยละ 58 เลือกสนับสนุนนางฮิลลารี คลินตัน ขณะที่มีเพียงร้อยละ 23 เท่านั้นที่สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า ฐานคะแนนเสียงของชาวเอเชียอาจจะสร้างความแตกต่างได้อย่างคาดไม่ถึงในหลายรัฐ โดยเฉพาะในรัฐที่มีคะแนนคู่คี่สูสี หรือ Battleground States

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG