ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ออสเตรเลียปิดฉาก "อาเซียนซัมมิต" ท่ามกลางการประท้วง


Leaders, from left to right; Prime Minister of Laos Thongloun Sisoulith, Indonesia's President Joko Widodo, Cambodia's Prime Minster Hun Sen, Brunei's Sultan Hassanal Bolkiah, Thailand's Prime Minister Prayuth Chanocha, Australia's Prime Minister Malcolm

ปิดฉากเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน หรือ อาเซียน ซัมมิต ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ออสเตรเลียเป็นเจ้าภาพครั้งแรก ท่ามกลางการประท้วงจากชุมชนอาเซียนในออสเตรเลียในประเด็นสิทธิมนุษยชน

ผู้นำอาเซียน และออสเตรเลีย ในฐานะคู่เจรจาอาเซียน เห็นพ้องต้องกันที่จะขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ในการสนับสนุนการค้าเสรีในระดับภูมิภาคและต่อต้านการปกป้องทางการค้า รวมทั้งความร่วมมือด้านความมั่นคง โดยเห็นชอบให้ขยายความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้าย การแก้ปัญหาข้อพิพาททะเลจีนใต้โดยสันติวิธี และความกังวลถึงสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี

อย่างไรก็ตาม ตลอด 2 วันระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่นครซิดนีย์ มีผู้ประท้วงจากชุมชนอาเซียนในออสเตรเลีย ทั้งเวียดนาม เมียนมา ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ออกมาเดินขบวนเพื่อต่อต้านการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะวิกฤตชาวโรฮิงจะในเมียนมา

ผู้นำอาเซียนหลายประเทศ ทั้งนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และนายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ออกมาแสดงความไม่พอใจถึงแนวทางแก้ปัญหาของรัฐบาลเมียนมา รวมทั้งนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล ผู้นำออสเตรเลีย ได้หารือร่วมกับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ปัญหานี้โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม Diana Sayed จากองค์การนิรโทษกรรมสากลในออสเตรเลีย โจมตีท่าทีประนีประนอมของผู้นำออสเตรเลียบนเวทีอาเซียนซัมมิต ที่ทำให้สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในอาเซียนนั้นดูดีเกินกว่าความเป็นจริง แทนที่จะเป็นผู้นำที่ผลักดันการแก้ไขอย่างแท้จริง

XS
SM
MD
LG