ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'นายกฯ อินเดีย' หารือ 'ผู้นำอาเซียน' เรื่องกระชับความสัมพันธ์ทางนาวีเพื่อคานอำนาจจีน


A cyclist rides past an ASEAN-India Commemorative Summit billboard on the side of the road in New Delhi, India, Jan. 23, 2018.
A cyclist rides past an ASEAN-India Commemorative Summit billboard on the side of the road in New Delhi, India, Jan. 23, 2018.

บทบาทเชิงรุกนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่มั่นใจว่าสหรัฐฯ จะยังเป็นที่พึ่งได้หรือไม่ด้านความมั่นคงในภูมิภาค

นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนดรา โมดิ และผู้นำจากประเทศสมาชิกสมาคมอาเซียน ร่วมประชุมสุดยอดที่กรุงนิวเดลี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางนาวี

ผู้นำอินเดียกล่าวว่า อินเดียมีวิสัยทัศน์เรื่องสันติภาพและความรุ่งเรือง เช่นเดียวกันกับประเทศสมาชิกกลุ่มอาเซียนบนพื้นฐานการเคารพกฎเกณฑ์ทางทะเล

นายกรัฐมนตรีโมดิกล่าวถึงความสำคัญของเสรีภาพในการเดินเรือ พร้อมทั้งกระตุ้นให้มีความร่วมมือด้านความมั่นคง และเศรษฐกิจมากขึ้นระหว่างอินเดียและอาเซียน

การแสดงบทบาทเป็นเจ้าภาพการประชุมใหญ่ครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความตั้งใจที่อินเดียมองหาโอกาสขยายความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อคานอำนาจจีน

เจ้าหน้าที่ของกระทรวงต่างประเทศอินเดีย ปรีติ ซาราน (Preeti Saran) กล่าวว่า ความร่วมมือทางทะเล เป็นประเด็นหลักประเด็นหนึ่งในการหารือระดับทวิภาคีกับประเทศกลุ่มอาเซียนรายประเทศด้วย

หลายประเทศที่เข้าร่วมประชุมสุดยอดในวันพฤหัสบดี เช่น เวียดนาม บรูไน มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ มีความขัดแย้งกับจีนเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือพื้นที่ในทะเลจีนใต้ หลังจากที่จีนเร่งสร้างสาธารณูปโภค ระบบทางทหาร และถมทะเลในเขตทับซ้อนในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

ส่วนอินเดียเองเป็นคู่กรณีกับจีนเรื่องดินแดนบริเวณเทือกเขาหิมาลัย

นักวิเคราะห์ ฮาช พานท์ (Harsh Pant) แห่งมูลนิธิ Observer Research Foundation ที่กรุงนิวเดลี กล่าวว่า การขยายบทบาทในเอเชียอาคเนย์ของอินเดีย เป็นการเดินหมากทางยุทธศาสตร์ที่เกิดขึ้นท่ามกลางท่าทีเชิงรุกของจีนในภูมิภาคนี้ และที่ผ่านมาความสัมพันธ์ทางการค้าของจีนกับประเทศอาเซียน แน่นแฟ้นกว่าการค้าระหว่างอินเดียกับอาเซียนมาก

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ ฮาช พานท์ กล่าวว่า อินเดียในฐานะประเทศที่สำคัญในเอเชีย เพิ่มบทบาทของตนท่ามกลางความไม่มั่นใจในอเมริกาว่าจะยังคงเป็นมหาอำนาจที่พึ่งพาได้หรือไม่ในการรักษาความมั่นคงของภูมิภาค

ปัจจุบัน อินเดียมีความสัมพันธ์ทางนาวีที่ใกล้ชิดกับสิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และไทย โดยในช่วงสามปีที่ผ่านมา เรือของกองทัพอินเดียเดินทางไปที่ท่าเรือของประเทศเหล่านี้ และมีแผนซ้อมรบร่วมกันในช่องแคบมะละกาในอนาคตด้วย

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของผู้สื่อข่าว Ajana Pasricha)

XS
SM
MD
LG