ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘แอปเปิล’ หารือแผนผลิตคอมพิวเตอร์ ‘แมคบุ๊ค’ ในไทย


APPLE-DEVELOPER/
APPLE-DEVELOPER/

สื่อนิคเคอิ (Nikkei) ของญี่ปุ่นรายงานว่า บริษัท แอปเปิล (Apple) กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับซัพพลายเออร์ของตนเกี่ยวกับแผนการใช้ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของฐานการผลิตคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปแมคบุ๊ค ตามแผนงานขยายส่วนงานผลิตของตนออกนอกจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์อ้างอิงรายงานของนิคเคอิที่ระบุว่า ซัพพลายเออร์ที่เข้าร่วมเจรจากับแอปเปิลนั้นมีโรงงานผลิตของตนอยู่ในไทยที่รับหน้าที่ผลิตสินค้าให้ลูกค้ารายอื่นอยู่แล้ว โดยการพูดคุยนี้มุ่งไปที่เรื่องการจัดตั้งสายการผลิตสำหรับส่วนประกอบและอุปกรณ์โมดุล (module) สำหรับคอมพิวเตอร์แมคบุ๊ค ตามข้อมูลของแหล่งข่าวที่เป็นซัพพลายเออร์ 3 ราย

นิคเคอิรายงานด้วยว่า แอปเปิลใช้ไทยเป็นฐานผลิตนาฬิกาแอปเปิลวอทช์มากว่าปีแล้ว

ข้อมูลรายชื่อซัพพลายเออร์ของแอปเปิลระบุว่า มีผู้ผลิตชิ้นส่วนอย่างน้อย 18 รายในประเทศไทยที่ทำงานป้อนบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำแห่งนี้อยู่ อาทิ Sony Group Corp, Western Digital Corp และ Compal Electronics Inc.

ในช่วงที่ผ่านมา แอปเปิลและซัพพลายเออร์หลัก ๆ เริ่มขยับย้ายฐานการผลิตของตนออกมาจากจีน ขณะที่ บริษัท Foxconn ซึ่งเป็นโรงงานผลิตโทรศัพท์ไอโฟนที่ใหญ่ที่สุดที่ยังอยู่ในจีนก็เพิ่งเผชิญปัญหาในการทำงานที่สะดุดเพราะมาตรการควบคุมการระบาดโควิด-19 ที่เข้มงวดส่งผลกระทบต่อตนเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ แอปเปิลนั้นพยายามหลีกเลี่ยงประเด็นความตึงเครียดระหว่างกรุงปักกิ่งและกรุงวอชิงตันไม่ให้กระทบการดำเนินธุรกิจของตนมาโดยตลอด

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวบลูมเบิร์กนิวส์ รายงานในวันพฤหัสบดีว่า แอปเปิลเพิ่งสั่งเพิ่มกำลังการผลิตโทรศัพท์ไอโฟนในอินเดียเป็น 3 เท่า โดยมูลค่าการผลิตที่ประเทศนี้สูงถึง 7,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงปลายปีที่แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว Foxconn เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเพิ่มการลงทุนนอกจีนอย่างหนัก ขณะที่ บริษัท Pegatron Corp ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์อีกรายของแอปเปิล ก็กำลังอยู่ในช่วงหารือเกี่ยวกับการเปิดโรงงานแห่งที่ 2 ในอินเดียอยู่ ตามการรายงานของรอยเตอร์เมื่อเดือนที่แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG