ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พบจุดบกพร่องใน “เฟสไทม์” ดักฟังปลายสายได้แม้ไม่กดรับ


video calling

โปรแกรม Facetime ระบบการโทรของ iPhone ของแอปเปิล (Apple) พบช่องโหว่ หรือ Bug ที่เปิดโอกาสให้ผู้โทรสามารถดักฟังเสียงจากปลายสายได้ แม้จะไม่มีการรับสายเกิดขึ้นก็ตาม สร้างความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ Apple มากขึ้น

เว็บไซต์ CNBC อ้างรายงานจากเว็บไซต์ 9to5Mac ที่ผู้ใช้รายหนึ่งชื่อว่า Benji Mobb ถ่ายคลิปทดสอบปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ระบบ Facetime สามารถฟังเสียงจากปลายสายที่ผู้ใช้โทรหาได้ โดยที่ปลายสายไม่ต้องกดรับ โดยเขาได้ทดสอบโทรไปยังปลายสายผ่าน Facetime และกดเพิ่มรายชื่อของตัวเองเข้าในระบบการโทรแบบกลุ่ม (group call) จะทำให้สามารถฟังเสียงจากปลายสายได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอให้รับสาย ซึ่งทาง CNBC ได้ทดสอบและพบว่ามีช่องโหว่ดังกล่าวอยู่จริง

ยิ่งไปกว่านั้น ทางเว็บไซต์ The Verge ยังพบว่า หากปลายสายพยายามตัดสายด้วยการกดปุ่ม Power ที่อยู่ด้านข้างของเครื่อง ระบบ Facetime จะส่งวิดีโอที่ไม่มีเสียงไปให้กับผู้โทรเข้า นั่นหมายถึง Facetime ได้บันทึกวิดีโอที่มีภาพของปลายสายไว้ไม่ว่าจะรับสายหรือไม่ก็ตาม

ทั้งนี้ ช่องโหว่ดังกล่าวถูกพบในระบบการโทรแบบกลุ่ม หรือ Group FaceTime ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว สร้างความกังวลด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ไอโฟนอย่างมาก เพราะอาจนำไปสู่การลักลอบดักฟัง หรือเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุด Apple ออกมาเปิดเผยว่าจะเร่งแก้ไขจุดบกพร่องดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้ แต่ในระหว่างนี้ ผู้ใช้ไอโฟนสามารถป้องกันความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เบื้องต้นได้ ด้วยการยกเลิกระบบ Group FaceTime เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

XS
SM
MD
LG