ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"นักพัฒนาซอฟต์แวร์" ครองแชมป์ "งานที่ดีที่สุดแห่งปี 2019"


please wait

No media source currently available

0:00 0:01:59 0:00

มนุษย์เราต้องการที่จะทำงานน้อยๆ แต่ได้เงินเดือนสูงๆ ในแต่ความเป็นจริงแล้ว งานที่ได้เงินเดือนสูง มักจะมาพร้อมกับความเครียดมากมาย วันนี้จะมาดูกันว่า งานที่คุณกำลังทำอยู่ในตอนนี้ เข้าข่าย “งานที่ดีที่สุดแห่งปี 2019” หรือไม่?

รายงานของ U.S. News & World Report ระบุว่า อาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นอาชีพที่ดีที่สุดในปีใหม่นี้

เงินเดือนเฉลี่ยสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์อยู่ที่ 101,790 ดอลลาร์ หรือราว 3,200,000 บาทต่อปี และอัตราการว่างงานอยู่ที่ 1.9 เปอร์เซ็นต์ ตามข้อมูลล่าสุดจากสำนักงานสถิติแรงงานของสหรัฐอเมริกา

แม้ว่าอาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์จะไม่ได้มีอัตราเฉลี่ยของเงินเดือนสูงที่สุด หรือไม่ได้มีอัตราการว่างงานต่ำที่สุด แต่คาดการณ์ว่าความต้องการในตำแหน่งงานนี้จะมีเพิ่มมากขึ้นประมาณ 30 เปอร์เซนต์ ระหว่างปี ค.ศ. 2016 และ ค.ศ. 2026

Rebecca Koenig ผู้สื่อข่าวของ U.S. News and World Report กล่าวว่า ระดับความเครียดโดยเฉลี่ยช่วยให้อาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์นี้ติดอยู่ในอันดับต้นๆ เพราะเป็นงานที่มีความเครียดน้อยกว่างานอื่นๆ

ส่วนอาชีพอื่นๆ ที่ติด 10 อันดับแรกของการจัดอันดับงานที่ดีที่สุดของสหรัฐอเมริกาในปี 2019 ได้แก่ อาชีพกุมารแพทย์ (อันดับที่ 8) พยาบาลเวชปฏิบัติ (อันดับที่ 7) และทันตแพทย์ (อันดับที่ 4) ส่วนอันดับที่ 2 คืออาชีพนักสถิติ ซึ่งกระโดดขึ้นมาสี่อันดับจากเมื่อปีที่แล้ว และอัตราการว่างงานของอาชีพนี้ก็ลดลงจาก 1.4 เปอร์เซนต์ เหลือเพียง 0.9 เปอร์เซนต์ในปีนี้

แม้ว่าคุณจะมีอาชีพที่ดีเยี่ยม แต่ถ้าหากไม่มีใครจ้างงาน หรือคู่แข่งในทักษะเดียวกันยังว่างงานกันอยู่มาก ก็คงไม่มีความหมาย ดังนั้นอัตราการว่างงานจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาว่าอาชีพใดควรจะอยู่ในอันดับต้นๆ

สรุป 10 อันดับแรกของอาชีพที่ดีที่สุดในปี ค.ศ. 2019

อันดับ 1 นักพัฒนาซอฟต์แวร์

อันดับ 2 นักสถิติ

อันดับ 3 ผู้ช่วยแพทย์

อันดับ 4 ทันตแพทย์

อันดับ 5 มี 2 อาชีพ ได้แก่ ทันตแพทย์จัดฟัน และพยาบาลผู้ช่วยวิสัญญีแพทย์

อันดับ 7 อาชีพพยาบาลเวชปฏิบัติ

อันดับ 8 กุมารแพทย์

และอันดับ 9 มี 4 อาชีพด้วยกัน ได้แก่ สูตินรีแพทย์, ศัลย์แพทย์ในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร, ทันตแพทย์ทันตกรรมประดิษฐ์ และอายุรแพทย์

U.S. News & World Report ดึงข้อมูลเกี่ยวกับอัตราการจ้างงานสูงสุดนี้มาจากสำนักงานสถิติแรงงานแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อคำนวณว่าอาชีพไหนคืออาชีพที่ดีที่สุด โดยอาศัย 7 ปัจจัยในการคำนวณ อาทิ เงินเดือนเฉลี่ย อัตราการว่างงาน การเติบโตในระยะเวลา 10 ปี โอกาสการทำงานในอนาคต ระดับความเครียด และสมดุลของชีวิตในการทำงาน

XS
SM
MD
LG